แควนตัสเปิดเที่ยวบินตรงอังกฤษ-ออสเตรเลีย 17 ชม.
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

แควนตัสจะเปิดเที่ยวบินตรงไกลที่สุดในโลก

สายการบินแควนตัสจะเปิดเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงลอนดอนและเมืองเพิร์ธ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 โดยใช้ระยะเวลาบิน 17 ชั่วโมง ถือเป็นเที่ยวบินตรงที่ไกลที่สุดในโลก

เส้นทางบินระหว่างกรุงลอนดอนและเมืองเพิร์ธ มีระยะทาง 14,498 กิโลเมตร ซึ่งสายการบินแควนตัสจะทำการบินโดยใช้เครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์ บรรทุกผู้โดยสารได้ 236 คน

ออสเตรเลียคาดว่าการทำการบินตรงโดยไม่หยุดพักจะช่วยส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวและการจ้างงานของออสเตรเลีย โดยนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักรเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเยือนออสเตรเลียมากเป็นอันดับสาม โดยมีจำนวน 660,000 คน เมื่อปีที่ 2558

นายอลัน จอยซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแควนตัส เปิดเผยว่า ตอนที่แควนตัสทำการบินไปกรุงลอนดอนในเส้นทางที่เรียกว่า Kangaroo Route เมื่อปี 2490 นั้น ต้องใช้เวลาเดินทางนานถึง 4 วัน และหยุดแวะพักถึง 9 จุด แต่ขณะนี้สามารถทำการบินได้โดยใช้เวลา 17 ชั่วโมง โดยไม่ต้องหยุดพักที่ใด ซึ่งสร้างความสะดวกให้นักท่องเที่ยว และจะสร้างงานให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ทางฝั่งตะวันตกของออสเตรเลีย

เที่ยวบินใหม่ของแควนตัสนี้จะถือเป็นเที่ยวบินตรงระยะทางไกลที่สุดในโลก โดยปัจจุบันเที่ยวบินตรงที่มีระยะทางไกลที่สุดคือเที่ยวบิน ดูไบ-โอ๊คแลนด์ ของสายการบินเอมิเรตส์ ระยะทาง 14,200 กิโลเมตร โดยใช้ระยะเวลาบิน 16 ชั่วโมง 35 นาที ทำการบินโดยเครื่องบินแอร์บัส A380 และเที่ยวบินขากลับใช้เวลา 17 ชั่วโมง 15 นาที

สำหรับการเดินทางทางอากาศที่เชื่อมสหราชอาณาจักรกับออสเตรเลียครั้งแรกเริ่มขึ้นเมื่อปี 2478 โดยเป็นเที่ยวบินที่ออกเดินทางจากซิดนีย์ ไปยังสิงคโปร์ ก่อนที่จะต่อเที่ยวบินอื่นเพื่อเดินทางไปยังกรุงลอนดอน อย่างไรก็ดี การเดินทางใช้เวลา 12 วัน รวมทั้งบางช่วงเป็นการเดินทางโดยรถไฟ

หลังจากนั้นสายการบินแควนตัสได้ให้บริการเที่ยวบินในเส้นทาง Kangaroo Route เที่ยวบินแรกเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2490 มีผู้โดยสาร 29 คน และลูกเรือ 11 คน เดินทางจากซิดนีย์ ไปกรุงลอนดอน โดยใช้เวลา 4 วัน เริ่มต้นจากเมืองดาร์วิน ทางเหนือของออสเตรเลีย ไปยังสิงคโปร์ นครกัลกัตตาของอินเดีย เมืองการาจี และกรุงไคโร ก่อนที่จะต่อไปยังกรุงตริโปลี ประเทศลิเบีย จากนั้นจึงเดินทางมาถึงกรุงลอนดอน