จีนโต้ทรัมป์เรื่องนโยบายจีนเดียว ชี้หากละเลยกระทบสัมพันธ์สหรัฐฯ แน่

Image copyright GREG BAKER/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ การยึดถือนโยบายจีนเดียวเป็นพื้นฐานทางการเมืองที่สำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ หากนโยบายถูกแทรกแซงจะส่งผลกระทบต่อความร่วมมือทวิภาคีระหว่างสองฝ่าย

นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงถึงกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไปให้สัมภาษณ์ว่า อาจพิจารณาเรื่องการยึดถือนโยบายจีนเดียวเสียใหม่ เนื่องจากจีนไม่ให้ความร่วมมือกับสหรัฐฯ ในหลายประเด็นว่า จีนมีความวิตกกังวลอย่างมากต่อรายงานข่าวดังกล่าว และต้องการจะเน้นย้ำว่า ประเด็นเรื่องไต้หวันนั้นเกี่ยวข้องกับอธิปไตย รวมทั้งบูรณภาพเหนือดินแดนจีน และผลประโยชน์หลักของชาติ การยึดถือนโยบายจีนเดียวนั้นเป็นพื้นฐานทางการเมืองที่สำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ซึ่งหากนโยบายนี้ถูกแทรกแซงหรือได้รับความเสียหาย ย่อมส่งผลกระทบต่อความร่วมมือทวิภาคีที่สำคัญระหว่างสองฝ่ายแน่

ด้านหนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ของทางการจีน เผยแพร่บทความที่มีเนื้อหาแข็งกร้าวโดยระบุว่า นโยบายจีนเดียวนั้นไม่สามารถนำมาเป็นข้อต่อรองได้ และจีนจะต้องต่อสู้กับนายทรัมป์ให้ถึงที่สุด โดยจีนอาจจะต้องติดอาวุธให้กับศัตรูของสหรัฐฯ หรือใช้กำลังทหารยึดเอาไต้หวันคืนมา เพื่อตอบโต้ให้นายทรัมป์ได้เข้าใจว่า จีนและชาติมหาอำนาจอื่น ๆ ของโลกนั้นไม่อาจจะถูกสหรัฐฯรังแกกันได้ง่าย ๆ หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ยังระบุว่า ส่วนตัวนายทรัมป์นั้นแม้จะเป็นนักธุรกิจก็จริง แต่ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแล้วเขาเป็นเหมือนกับเด็กที่ไม่รู้อะไรเลย

ทั้งนี้ นโยบายจีนเดียวซึ่งสหรัฐฯดำเนินตามมาตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปี 1979 เคารพท่าทีของจีนที่มองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของตน และไม่มีผู้นำหรือว่าที่ผู้นำสหรัฐฯคนใดพูดคุยกับผู้นำไต้หวันโดยตรงมานานหลายสิบปีแล้ว โดยถือเป็นธรรมเนียมทางการทูตระหว่างสองประเทศ แต่เมือช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา นายทรัมป์ได้รับโทรศัพท์จากนางสาวไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันและพูดคุยกันสั้น ๆ ทำให้จีนไม่พอใจและยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมา