เลขาธิการยูเอ็นห่วงหลังมีรายงานพลเรือนถูกทำร้ายในเมืองอเลปโป

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ พลเรือนชาวซีเรียหนีภัยการต่อสู้ระหว่างกองกำลังรัฐบาลซีเรียและกลุ่มกบฎในเมืองอเลปโป

นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ แสดงความห่วงกังวลหลังได้รับรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธฝ่ายรัฐบาลซีเรียได้กระทำการที่ทารุณโหดร้ายต่อชาวเมืองอเลปโปจำนวนมาก หลังกองกำลังรัฐบาลซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย เข้าชิงพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏในเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกไปได้กว่าร้อยละ 90 แล้ว

เลขาธิการสหประชาชาติแถลงผ่านโฆษกว่า ตนรู้สึกตระหนกที่ได้รับรายงานว่ามีการกระทำทารุณโหดร้ายต่อชาวเมืองอเลปโปซึ่งมีทั้งเด็กและผู้หญิงอยู่ด้วยจำนวนมากในไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา และแม้จะยังไม่สามารถยืนยันรายงานดังกล่าวได้โดยแน่ชัด แต่เลขาธิการสหประชาชาติมีความห่วงกังวลอย่างมาก และได้สั่งการให้ทูตพิเศษที่ดูแลเรื่องซีเรียติดตามประเด็นดังกล่าวกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ชาวเมืองอเลปโปในเขตยึดครองของรัฐบาลพากันออกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนน หลังมีรายงานว่าฝ่ายรัฐบาลใกล้ได้ชัยชนะอย่างสมบูรณ์ในการชิงเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออก

ก่อนหน้านี้ นายยาน เอเกอแลน ที่ปรึกษาด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติได้ทวีตข้อความระบุว่า รัฐบาลซีเรียและรัสเซียจะต้องรับผิดชอบต่อเหตุที่กลุ่มติดอาวุธฝ่ายตนซึ่งได้รับชัยชนะเหนือกลุ่มกบฎ กำลังกระทำทารุณโหดร้ายต่อชาวเมืองอเลปโปอยู่ในขณะนี้

ด้านกองกำลังรัฐบาลซีเรียประกาศว่า กลุ่มกบฏนั้นเหลือเวลาอยู่ไม่มากในการสู้รบรักษาพื้นที่ของตน และให้ยอมจำนนเสียมิฉะนั้นจะต้องถูกปลิดชีพ ส่วนสถานีโทรทัศน์ของทางการซีเรียแพร่ภาพชาวเมืองอเลปโปในเขตยึดครองของรัฐบาลพากันออกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนน หลังมีรายงานว่าฝ่ายรัฐบาลใกล้ได้ชัยชนะอย่างสมบูรณ์ในการชิงเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกแล้ว แม้คาดว่าจะยังมีชาวเมืองอีกหลายหมื่นคนติดอยู่ในวงล้อมการสู้รบก็ตาม

ผู้แทนของกองทัพสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้ว่า ผู้แทนฝ่ายรัสเซียปฏิเสธที่จะให้มีการหยุดยิงในทันทีเพื่ออพยพผู้คนออกจากเมืองอเลปโป ในขณะที่องค์กรเพื่อมนุษยธรรมหลายแห่งพากันเรียกร้องให้มีการหยุดยิง และเสนอลดระยะเวลาหยุดยิงที่เคยร้องขอลงเหลือแค่เพียง 1-3 ชั่วโมง แต่คำขอนี้ยังไม่ได้รับการตอบสนอง

คำบรรยายภาพ กองทัพสหรัฐฯ รายงานว่าผู้แทนฝ่ายรัสเซียปฏิเสธที่จะให้มีการหยุดยิงในทันทีเพื่ออพยพผู้คนออกจากเมืองอเลปโป