ทรัมป์เลื่อนแถลงรายละเอียดแผนวางมือจากธุรกิจมารับหน้าที่ผู้นำ

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์มีกิจการต่าง ๆ และลงทุนในอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงโรงแรมและสนามกอล์ฟหลายแห่ง

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ประกาศเลื่อนกำหนดแถลงรายละเอียดแผนการที่เขาจะวางมือจากธุรกิจเพื่อมาปฏิบัติหน้าที่ผู้นำประเทศอย่างเต็มตัว จากเดิมที่จะแถลงในวันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคมนี้ ออกไปเป็นภายในเดือนมกราคมแทน

โฆษกของนายทรัมป์ระบุในแถลงการณ์ที่ส่งให้สำนักข่าวเอพีว่า เหตุที่เลื่อนกำหนดแถลงแผนการดังกล่าวออกไป เนื่องจากต้องการเปิดโอกาสให้ทีมกฎหมายได้จัดการเรื่องของธุรกิจและทรัพย์สินต่าง ๆ ของนายทรัมป์ให้ถูกต้องตามระเบียบกฎเกณฑ์อย่างเต็มที่ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการที่นายทรัมป์จะหันไปมุ่งรับใช้ประเทศชาติเป็นหลักจนสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ในอนาคต

ทั้งนี้ นายทรัมป์มีกิจการต่าง ๆ และลงทุนในอสังหาริมทรัพย์จำนวนมากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงโรงแรมและสนามกอล์ฟหลายแห่ง แต่ก่อนหน้านี้เขาได้แสดงความประสงค์จะวางมือจากการบริหารธุรกิจทั้งหมด เพื่อทุ่มเทให้กับงานในหน้าที่ประธานาธิบดีอย่างเต็มที่ และเพื่อไม่ให้มีข้อครหาในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน

Image copyright @REALDONALDTRUMP
คำบรรยายภาพ ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์เผยแพร่ข้อความว่าจะวางมือจากการบริหารธุรกิจทั้งหมด เพื่อทุ่มเทให้กับงานในหน้าที่ประธานาธิบดี

สื่ออเมริกันหลายสำนักยังมองกันว่า การที่นายทรัมป์ต้องเลื่อนกำหนดแถลงแผนการดังกล่าว เพราะขณะนี้เขายังคงวุ่นวายอยู่กับการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีและที่ปรึกษาด้านต่าง ๆ ในรัฐบาล โดยล่าสุดได้แต่งตั้งนายแกรี่ คอห์น ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนโกลด์แมน แซคส์ เป็นที่ปรึกษาสูงสุดด้านเศรษฐกิจ โดยจะดำรงตำแหน่งประธานสภาเศรษฐกิจแห่งชาติประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ

นายคอห์นเป็นผู้บริหารจากโกลด์แมน แซคส์ คนที่สามแล้วที่นายทรัมป์เลือกให้เข้าร่วมคณะบริหารของเขา นายทรัมป์ยังระบุว่า จะประกาศชื่อว่าที่รัฐมนตรีต่างประเทศภายในวันนี้ (13 ธ.ค.) ด้วย