ยูเอ็นเผยกองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรียสังหารพลเรือน 82 คน

สุเหร่าอุเมยัตในเมืองอเลปโป Image copyright Reuters

เจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ระบุกองกำลังของฝ่ายรัฐบาลซีเรียบุกเข้าไปยิงสังหารพลเรือนถึงในบ้านพักทางฝั่งตะวันออกของเมืองอเลปโป โดยผู้เสียชีวิตมีผู้หญิงและเด็กรวมอยู่ด้วย

นายรูเพิร์ธ โคลวิลล์ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวในการแถลงข่าวว่า มีหลักฐานที่เชื่อได้ว่ามีพลเรือน 82 คน ถูกกองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรียยิงเสียชีวิต ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 11 คน และเด็ก 13 คน

นายโคลวิลล์ กล่าวด้วยว่า ได้รับรายงานว่ามีศพผู้เสียชีวิตเกลื่อนกลาดอยู่บนถนน ขณะที่ชาวบ้านคนอื่นไม่อาจเข้าไปเก็บกู้ศพได้ เพราะกลัวว่าจะได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีที่ยังดำเนินอยู่

Image copyright AFP

ในขณะนี้มีประชาชนหลายพันคนติดค้างอยู่ในพื้นที่จุดสุดท้ายที่ฝ่ายกบฏควบคุมอยู่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโป ท่ามกลางการโจมตีอย่างหนักหน่วงของกองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ขณะที่รัสเซียซึ่งเป็นพันธมิตรของซีเรียในการสู้รบครั้งนี้ ไม่ยอมรับข้อตกลงหยุดยิงเพื่อเห็นแก่มนุษยธรรม โดยรัสเซียกล่าวก่อนหน้านี้ว่าความโหดร้ายทารุณที่เกิดขึ้นเป็นน้ำมือของกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งรัสเซียหมายถึงฝ่ายกบฏที่ต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

ด้านกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ เผยแพร่รายงานโดยอ้างคำพูดแพทย์คนหนึ่งที่อยู่ในเมืองอเลปโป ว่ามีเด็กกว่า 100 คนที่ต้องพลัดพรากจากพ่อแม่ ยังติดอยู่ในอาคารหลังหนึ่งในขณะที่ด้านนอกมีการสู้รบกันอย่างหนัก

ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีพลเรือนติดค้างอยู่ในพื้นที่สู้รบมากน้อยเพียงใด อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ คนหนึ่งซึ่งทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่บอกกับบีบีซีว่าน่าจะมีพลเรือนตกอยู่ท่ามกลางการสู้รบราว 50,000 คน

Image copyright STRINGER/AFP/Getty Images

นสพ.นิวยอร์คไทมส์ รายงานว่าชาวบ้านบางคนส่งข้อความให้ทราบว่าพวกเขาต้องเบียดเสียดกันอยู่ในอพาร์ตเมนต์หลายหลังที่ถูกทิ้งร้าง และตกอยู่ท่ามกลางการโจมตี คนเหล่านี้กำลังหวาดหวั่นกับชะตากรรมของตนเองหลังเมืองอเลปโปต้องตกอยู่ในสภาพล่มสลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรู้ข่าวว่ามีพลเรือนซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่กองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรียควบคุมได้ ถูกสังหาร

ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าฝ่ายกบฏจะพ่ายแพ้การสู้รบกับกองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรียเมื่อใด แต่กองทัพรัสเซียเปิดเผยว่ารัฐบาลยึดพื้นที่ในเมืองอเลปโปคืนมาได้แล้ว 98% และเชื่อว่าการสู้รบครั้งนี้จะยุติลงในอีกไม่นาน โดยกลุ่มกบฏมีทางเลือกว่าจะยอมจำนนหรือยอมตาย

ด้านนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่า รู้สึกตระหนกเมื่อได้รับทราบรายงานการกระทำอันโหดร้ายทารุณที่เกิดขึ้น และได้สั่งให้ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติในซีเรีย ติดตามสถานการณ์และหารือกับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

ขณะที่คณะกรรมการกาชาดสากลระบุว่าขณะนี้ไม่มีพื้นที่ใดที่ปลอดภัยสำหรับชาวเมืองอเลปโปอีกต่อไปแล้ว และเตือนด้วยว่าทุกฝ่ายต้องเคารพกติกาพื้นฐานของการทำสงครามและเคารพความเป็นมนุษย์ เพื่อแก้ไขวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่กำลังเกิดขึ้น

ด้านนายยาน อีเกอลันด์ ที่ปรึกษาด้านมนุษยชนของสหประชาชาติว่าด้วยเรื่องซีเรีย ออกมาระบุว่านักรบชีอะห์ ชาวอิรัก ซึ่งสนับสนุนรัฐบาล เป็นผู้สังหารพลเรือน แต่เขาเห็นว่าความป่าเถื่อนโหดร้ายที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของรัฐบาลซีเรียและรัสเซีย

Image copyright Stringer AFP/Getty Images

ด้านนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวว่านายอีเกอลันด์ ไม่มีข้อมูลที่แท้จริง เพราะมิเช่นนั้นก็คงจะทราบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย

ตลอดสี่ปีที่ผ่านมา เมืองอเลปโปถูกแยกเป็นสองฝั่ง โดยฝ่ายรัฐบาลคุมพื้นที่ด้านตะวันตก และฝ่ายกบฏคุมพื้นที่ทางตะวันออก อย่างไรก็ดี กองกำลังของฝ่ายรัฐบาลซีเรียสามารถบุกเข้าไปในฝั่งตะวันออกและปิดล้อมพื้นที่ไว้ได้ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยได้รับความช่วยเหลือทั้งจากกลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านหนุนหลังและการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย

ด้านนักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่าการล่มสลายของเมืองอเลปโปจะถือเป็นความปราชัยครั้งใหญ่ของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเพราะนั่นหมายถึงการที่กองกำลังของฝ่ายรัฐบาลสามารถคุมพื้นที่เมืองใหญ่ที่สุดสี่แห่งของซีเรียไว้ได้ทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง