รัสเซียประกาศว่าการสู้รบในอเลปโปสิ้นสุดแล้ว

Image copyright GEORGE OURFALIAN/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ การสู้รบที่ยืดเยื้อยาวนานมาถึง 4 ปีในซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปหลายพันคน

นายวิทาลี ชูร์คิน ทูตรัสเซียประจำสหประชาติ แจ้งต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า การสู้รบทางฝั่งตะวันออกของเมืองอเลปโปในซีเรียได้สิ้นสุดลงแล้ว โดยกองกำลังรัฐบาลสามารถเข้ายึดครองพื้นที่แห่งสุดท้ายของกลุ่มกบฏได้เป็นผลสำเร็จ ทำให้รัฐบาลซีเรียมีชัยชนะในการควบคุมเมืองใหญ่ทั้ง 4 แห่งของประเทศเอาไว้ได้แล้ว

ผู้สื่อข่าวภาคสนามรายงานว่า การสู้รบที่ยืดเยื้อยาวนานมาถึง 4 ปี และทำให้มีผู้เสียชีวิตไปหลายพันคนได้ยุติลงจริง โดยกองกำลังรัฐบาลซีเรียจะยอมเปิดทางให้กลุ่มกบฏออกจากที่ล้อมได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ ส่วนพลเรือนที่ต้องการออกจากพื้นที่ก็สามารถติดตามไปได้ด้วยเช่นกัน โดยมีการรับประกันความปลอดภัยว่าจะไม่มีพลเรือนถูกทำร้าย

ก่อนการประกาศสิ้นสุดการสู้รบ องค์การสหประชาชาติได้ออกมาประณามการยิงสังหารพลเรือน 82 คนในพื้นที่ที่ฝ่ายรัฐบาลเข้ายึดครองสำเร็จ โดยคาดว่าเป็นฝีมือของกองกำลังชีอะห์จากอิรักที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรีย

ก่อนหน้านี้ กองกำลังฝ่ายกบฏราว 1,500 คน ถูกต้อนให้เข้าไปอยู่ในพื้นที่แคบ ๆ พร้อมกับพลเรือนหลายหมื่นคน โดยขาดแคลนทั้งอาหาร น้ำ และการรักษาพยาบาล แต่อย่างไรก็ตาม สงครามกลางเมืองของซีเรียจะยังคงไม่สิ้นสุดลงหลังฝ่ายรัฐบาลเข้ายึดครองอเลปโป เนื่องจากกลุ่มกบฏจำนวนมากได้ล่าถอยไปยังพื้นที่ยึดครองของตนซึ่งยังคงมีอยู่เป็นบริเวณกว้างทางตอนใต้ของเมืองและในพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศ นอกจากนี้ พื้นที่ยึดครองของกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรีย ก็ยังคงมีอยู่เช่นกัน