ผู้ประท้วงบราซิลปะทะตำรวจ หลังวุฒิสภาผ่านกฎหมายรัดเข็มขัด 20 ปี

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ กลุ่มผู้ประท้วงเห็นว่า มาตรการรัดเข็มขัดยาวนานถึง 20 ปีจะส่งผลกระทบต่อคนยากจนในประเทศ

เกิดเหตุประท้วงและจลาจลในกรุงบราซิเลียและเมืองใหญ่อีกหลายแห่งของบราซิล หลังวุฒิสภาเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จำกัดการใช้จ่ายของภาครัฐนานถึง 20 ปี โดยกลุ่มผู้ประท้วงเห็นว่าการจำกัดงบประมาณอย่างเข้มงวดดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อกิจการของรัฐเช่นการสาธารณสุขและการศึกษา ซึ่งได้รับงบประมาณน้อยอยู่แล้ว

Image copyright BBC Sport
คำบรรยายภาพ กลุ่มผู้ประท้วงปะทะตำรวจที่ด้านนอกอาคารรัฐสภา

กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากพากันมาชุมนุมที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาระหว่างที่มีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าว และเมื่อผลปรากฏว่าวุฒิสภามีมติเห็นชอบ กลุ่มผู้ประท้วงที่โกรธแค้นได้พากันก่อเหตุรุนแรงเช่นจุดไฟเผารถโดยสาร และพากันเดินขบวนมุ่งไปยังสถานีโทรทัศน์โกลโบทีวีซึ่งถูกมองว่าเข้าข้างรัฐบาล แต่ถูกตำรวจสกัดเอาไว้เสียก่อน ส่วนที่นครเซา เปาลู สำนักงานใหญ่สหพันธ์อุตสาหกรรมของรัฐถูกกลุ่มผู้ประท้วงโจมตีเช่นกัน

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ รถบัสถูกจุดไฟเผาและรถยนต์อื่น ๆ ในกรุงบราซิเลียถูกทำลายเสียหาย

ทั้งนี้ การผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าว นับเป็นชัยชนะของประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์ ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อไม่นานมานี้ โดยเขาให้คำมั่นว่าจะนำบราซิลให้พ้นภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี ซึ่งการจำกัดค่าใช้จ่ายของภาครัฐนาน 20 ปีนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผน PEC 55 ที่จะคงงบประมาณของทั้งฝ่ายนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการเอาไว้ในระดับเดิมอย่างยาวนาน โดยสามารถปรับเปลี่ยนได้เล็กน้อยตามอัตราเงินเฟ้อของปีก่อนเท่านั้น

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงที่นครเซา เปาลู ถือป้ายผ้าที่มีข้อความขับไล่ประธานาธิบดี

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลบราซิลระบุว่าจำเป็นต้องกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและการลงทุน แต่ก็ต้องจำกัดการขาดดุลงบประมาณของประเทศที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการตั้งเป้าจำกัดงบประมาณล่วงหน้านานถึง 20 ปีนั้น ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง และจะสร้างความเดือดร้อนให้กับกลุ่มคนที่ยากจนที่สุดในประเทศ