ร้านอาหารแนวตำรวจลับโซเวียต "NKVD" ถูกม็อบโซเชียลมีเดียบุกรื้อป้าย

Image copyright .
คำบรรยายภาพ ป้ายชื่อร้าน NKVD ถูกรื้อออก หลังกลุ่มผู้ไม่พอใจบุกประท้วง

ร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงมอสโกของรัสเซีย ซึ่งใช้ชื่อว่า NKVD เหมือนชื่อหน่วยปฏิบัติการลับในสมัยสหภาพโซเวียตที่จับกุมและสังหารผู้คนไปนับล้าน ถูกกลุ่มผู้ใช้โซเชียลมีเดียที่ไม่พอใจบุกประท้วงและรื้อป้ายชื่อร้านออก

ร้านอาหารดังกล่าวตั้งอยู่ไม่ไกลจากทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย และสำนักงานใหญ่ของหน่วยตำรวจลับเคจีบีในอดีต โดยภายในร้านและในเมนูอาหารตกแต่งด้วยภาพของโจเซฟ สตาลิน ผู้นำเผด็จการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ตำรวจลับขจัดศัตรูทางการเมืองจำนวนมาก ทำให้บรรดาผู้ใช้โซเชียลมีเดียไม่พอใจว่าร้านอาหารดังกล่าวพยายามบิดเบือนประวัติศาสตร์ด้วยการเชิดชูความโหดร้ายของตำรวจลับและดูหมิ่นผู้ที่ตกเป็นเหยื่อสังหารของสตาลิน

Image copyright .
คำบรรยายภาพ ภายในร้านแขวนภาพขนาดใหญ่ของสตาลิน ซึ่งชวนให้รำลึกถึงอดีตในยุคสหภาพโซเวียต

อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านยืนกรานว่า ชื่อร้าน NKVD เป็นเพียงตัวย่อจากข้อความ "อาหารประจำชาติของมหาอำนาจผู้ยิ่งใหญ่" ไม่ใช่ชื่อของหน่วยตำรวจลับตามที่เข้าใจกันแต่อย่างใด และยังคิดจะใช้ชื่อร้านเดิมต่อไปอีก หากได้ป้ายชื่อร้านที่ถูกปลดหายไปกลับคืนมา

ทั้งนี้ หน่วยปฏิบัติการลับ NKVD ทำหน้าที่เหมือนตำรวจลับโดยขึ้นตรงต่อคำสั่งจากพรรคคอมมิวนิสต์ยุคสหภาพโซเวียต โดยในระหว่างทศวรรษที่ 1930 - 1940 ได้จับกุมและสังหารผู้คนไปนับล้านคน แม้แต่ในบ้านซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านอาหารดังกล่าวก็เคยมีผู้ถูกหน่วย NKVD สังหารไป 4 ราย

Image copyright .
คำบรรยายภาพ เมนูของร้านเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ของพรรคคอมมิวนิสต์โซเวียต แต่ราคาอาหารไม่เหมือนในยุคเก่า

ภาพและสัญลักษณ์ของสตาลินรวมทั้งหน่วยตำรวจลับกลายเป็นสิ่งต้องห้ามในสังคมรัสเซียนับแต่ปลายยุคสหภาพโซเวียตเป็นต้นมา แต่อย่างไรก็ตาม ในยุคของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ภาพและสัญลักษณ์เหล่านี้กลับปรากฏขึ้นให้เห็นกันอีกครั้ง โดยประธานาธิบดีปูตินแสดงความชื่นชมคุณูปการของสหภาพโซเวียตในหลายด้าน รวมทั้งการทำประโยชน์ให้ฝ่ายสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ผู้นำรัสเซียยอมรับว่า หน่วยตำรวจลับของสตาลินได้ก่ออาชญากรรมร้ายแรงจริง