เกาหลีใต้ห้ามขายเนื้อสุนัขในตลาดแห่งใหญ่ที่สุดของประเทศแล้ว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงที่ตลาดโมรานถือป้ายมีข้อความระบุว่า "สุนัขก็เจ็บปวดเป็นเหมือนมนุษย์"

ทางการเกาหลีใต้สั่งห้ามไม่ให้มีการเชือดเนื้อสุนัขขายภายในตลาดโมรานของเมืองซองนัม ซึ่งเป็นแหล่งค้าเนื้อสุนัขที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอีกต่อไป แต่กลุ่มปกป้องสิทธิสัตว์ยังคงไม่มั่นใจและจะเฝ้าระวังต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อให้มั่นใจว่าคำสั่งดังกล่าวมีการนำไปปฏิบัติจริง

หนังสือพิมพ์โคเรีย เฮราลด์ รายงานว่า การยุติธุรกิจค้าเนื้อสุนัขในตลาดดังกล่าว มาจากข้อตกลงระหว่างทางการเมืองซองนัม กับสมาคมผู้ค้าซึ่งตั้งแผงในตลาดโมราน โดยจะเริ่มการรื้อถอนสถานที่เชือดและชำแหละเนื้อสุนัขในตลาดภายในสัปดาห์หน้า และผู้ค้าเนื้อสุนัข 22 แผงในตลาด จะได้รับความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อให้สามารถเปลี่ยนไปประกอบอาชีพอื่นแทนได้

นายลี แจ มุง นายกเทศมนตรีเมืองซองนัมกล่าวว่า คำสั่งห้ามค้าเนื้อสุนัขมีขึ้นเพื่อปกป้องสิทธิสัตว์และเพื่อปรับปรุงภาพลักษณ์ของเมืองและเกาหลีใต้ทั้งประเทศ โดยเขาอ้างคำกล่าวของมหาตมะคานธีที่ว่า ความยิ่งใหญ่ของประเทศชาตินั้น วัดได้จากวิธีการปฏิบัติต่อสัตว์ต่าง ๆ

Image copyright Woohae Cho/The Humane Society of the United States
คำบรรยายภาพ ที่ผ่านมากลุ่มคนรักสุนัขและองค์กรปกป้องสิทธิสัตว์ได้ร้องเรียนและประท้วงต่อต้านการฆ่าและชำแหละสุนัขกันกลางตลาดด้วยวิธีการทารุณโหดร้าย

ด้านสมาคมเพื่อสวัสดิการสัตว์เกาหลีได้แสดงความยินดีต่อคำสั่งดังกล่าว แต่ระบุด้วยว่ายังคงไม่มั่นใจว่าทางตลาดจะหยุดค้าเนื้อสุนัขทั้งหมด และจะเฝ้าจับตาดูแผงค้าต่าง ๆ ต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อให้มั่นใจว่าคำสั่งดังกล่าวมีการนำไปปฏิบัติจริงอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ ตลาดโมรานในเมืองซองนัม เป็นผู้เชือดและชำแหละเนื้อสุนัขเพื่อจำหน่ายมากถึง 1 ใน 3 ของปริมาณการบริโภคทั้งหมดในเกาหลีใต้ โดยที่ผ่านมากลุ่มคนรักสุนัขและองค์กรปกป้องสิทธิสัตว์ได้ร้องเรียนและประท้วงต่อต้านการฆ่าและชำแหละสุนัขกันกลางตลาดด้วยวิธีการทารุณโหดร้าย

แม้คนบางกลุ่มยังมองว่าการบริโภคเนื้อสุนัขเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมเกาหลี แต่ในปัจจุบันปริมาณการบริโภคเนื้อสุนัขลดลงเนื่องจากคนรุ่นใหม่เห็นว่าสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิด ทั้งยังมีผู้นิยมเลี้ยงสุนัขกันมากขึ้นด้วย