ย้อนรอยการสู้รบในอเลปโป
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ย้อนรอยการสู้รบในอเลปโป

การโจมตีทางอากาศในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโปเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง โดยกองกำลังรัฐบาลซีเรียและกลุ่มกบฏต่างกล่าวหาซึ่งกันและกันว่าเป็นฝ่ายที่ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงที่ทำไว้ก่อนหน้านี้เพียงวันเดียว

ขณะที่การอพยพชาวบ้านหลายพันคนออกมาจากเมืองอเลปโปซึ่งมีกำหนดเริ่มขึ้นตั้งแต่เช้าตรู่วันนี้ก็ยังไม่เกิดขึ้น แหล่งข่าวของฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรียบอกว่าข้อตกลงใด ๆ ที่จะเกิดขึ้นนับจากนี้ จะต้องยอมเปิดทางให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านสองแห่งที่อยู่ใต้วงล้อมของฝ่ายกบฏ และทหารที่ได้รับบาดเจ็บสามารถเดินทางออกจากพื้นที่ได้ ในเวลาเดียวกันมีรายงานจากหมู่บ้านหลายแห่งชี้ว่าชาวบ้านต้องตกอยู่ภายใต้การโจมตีอย่างหนักหน่วงของฝ่ายกบฏ

ด้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ของซีเรีย กล่าวกับสถานีโทรทัศน์รัสเซียว่าชาติตะวันตกไม่ได้สนใจว่าชาวเมืองอเลปโปจะต้องเผชิญชะตากรรมอย่างไร ทั้งสื่อและเจ้าหน้าที่ตะวันตกให้ความสนใจกับชาวบ้านก็เพียงช่วงที่กองกำลังของรัฐบาลรุกคืบเข้าไปในเมืองอเลปโปเท่านั้น แต่ไม่ใส่ใจว่าเมืองโบราณอย่างพัลไมราจะถูกถล่มยับแค่ไหน

ตั้งแต่ปี 2555 กลุ่มกบฏที่เป็นฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลซีเรียยึดพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโปไว้ได้ แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กองกำลังฝ่ายรัฐบาลโดยการสนับสนุนของรัสเซียในการโจมตีทางอากาศ สามารถผลักดันให้กลุ่มกบฏล่าถอยไปรวมตัวกันอยู่ในพื้นที่จำกัด และในช่วงสองสามวันมานี้ กองกำลังของรัฐบาลกุมพื้นที่เมืองอเลปโปเอาไว้ได้เกือบทั้งหมด โดยกลุ่มกบฏถูกตีกรอบให้อยู่ในพื้นที่ไม่เกิน 2.5 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ กล่าวต่อที่ประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า ปฏิบัติการทางอากาศทางตะวันออกของเมืองอเลปโปสิ้นสุดลงแล้ว