“ดูแตร์เต” รับเคยสังหารอาชญากรต้องสงสัย

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต Image copyright TANG CHHIN SOTHY/AFP/Getty Images

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ยอมรับว่าเขาเคยลงมือสังหารผู้ต้องสงสัยก่ออาชญากรรมสมัยที่เขาดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา

นายดูแตร์เต เปิดเผยเรื่องนี้ต่อบรรดาผู้นำภาคธุรกิจในฟิลิปปินส์เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ธ.ค.ว่า สมัยนั้นเขามักใช้รถจักรยานยนต์ลาดตระเวนไปรอบเมืองดาเวาในยามค่ำคืน และพยายามหาเหตุปะทะและสังหาร เพื่อแสดงให้ตำรวจเห็นว่าพวกเขามีสิทธิวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยได้

Image copyright ACE MORANDANTE/AFP/Getty Images

คำกล่าวของนายดูแตร์เตครั้งนี้ตอกย้ำสิ่งที่เขาเคยพูดไว้เมื่อปีก่อน ซึ่งตอนนั้นผู้นำฟิลิปปินส์ยอมรับว่าเคยสังหารผู้ต้องสงสัยก่อเหตุลักพาตัวและข่มขืนในเมืองดาเวาไปอย่างน้อย 3 คน อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์เมื่อไม่นานมานี้นายดูแตร์เตยืนยันว่าเขา "ไม่ใช่ฆาตกร"

นายดูแตร์เต ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวามา 2 ทศวรรษ และเป็นที่รู้จักจากการที่เขาสามารถลดอัตราอาชญากรรมในเมืองได้ แต่ขณะเดียวกันก็ถูกวิจารณ์ว่าความสำเร็จดังกล่าวมาจากการที่เขาให้การสนับสนุน "หน่วยสังหาร" ผู้ต้องสงสัยกระทำความผิด

Image copyright REUTERS/ Czar Dancel

นับแต่นายดูแตร์เต ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมประกาศนโยบายทำสงครามปราบปรามยาเสพติด มีรายงานว่ามีผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดถูกวิสามัญฆาตกรรม หรือถูกฆ่าตัดตอนไปแล้วเกือบ 6,000 คน ซึ่งนายดูแตร์เต ระบุว่าเขาไม่เสียใจกับการดำเนินนโยบายนี้

Image copyright EPA/MARK R. CRISTINO

โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซี บอกว่า ที่ผ่านมา ผู้นำฟิลิปปินส์เคยพูดหลายครั้งว่าไม่สนใจเรื่องสิทธิมนุษยชน พร้อมเตือนบรรดาทนายความที่ว่าความให้ผู้ต้องสงสัยในคดียาเสพติดว่าอาจกลายเป็นเป้าหมายในสงครามปราบยาเสพติดของเขาด้วย