ศาลมาเลเซียไม่รับพิจารณาคำร้องขออุทธรณ์ของอันวาร์ อิบราฮิม

นายอันวาร์ อิบราฮิม Image copyright REUTERS/Bazuki Muhammad

นายอันวาร์ อิบราฮิม อดีตแกนนำฝ่ายค้านมาเลเซียจะต้องรับโทษจำคุกต่อไป หลังจากศาลสูงสุดของรัฐบาลกลางมาเลเซียไม่รับพิจารณาคำร้องขออุทธรณ์กรณีที่เขาถูกตัดสินให้มีความผิดฐานมีเพศสัมพันธ์กับอดีตผู้ช่วยชาย ส่งผลให้เจ้าตัวหมดโอกาสลงสมัครรับเลือกตั้งในปี 2561

คณะผู้พิพากษา 5 คนมีคำวินิจฉัยว่า ไม่มีเหตุผลอันควรที่ศาลจะรับพิจารณาคำร้องที่นายอันวาร์ต้องการให้ศาลทบทวนคำพิพากษาจำคุกเขาเป็นเวลา 5 ปีในข้อหารักร่วมเพศเมื่อปี 2557 ซึ่งเจ้าตัวและฝ่ายสนับสนุนเขายืนยันว่าข้อกล่าวหานี้เป็นแผนที่ต้องการกำจัดเขาออกจากเส้นทางการเมือง แต่รัฐบาลมาเลเซียปฏิเสธเรื่องดังกล่าว

Image copyright GOH CHAI HIN/AFP/Getty Images

นายอันวาร์ วัย 69 ปี เริ่มรับโทษจำคุกเมื่อปีก่อน และจะถึงกำหนดพ้นโทษในปี 2563 แต่หลายฝ่ายคาดว่า เขาน่าจะได้รับการปล่อยตัวหลังจากที่รับโทษจำคุกต่อไปอีก 16 เดือน เนื่องจากกฎหมายมาเลเซียให้สิทธิ์ลดโทษได้ 1 ใน 3 กรณีที่ผู้ต้องขังมีความประพฤติดี อย่างไรก็ตาม การต้องโทษจำคุกจะทำให้นายอันวาร์ หมดสิทธิ์ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และหมดโอกาสลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งถัดไปในปี 2561

ก่อนหน้านี้ นายอันวาร์ เคยถูกมองว่าเป็นนักการเมืองดาวรุ่งของพรรคอัมโน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลมาเลเซีย และเป็นคู่แข่งคนสำคัญของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ผู้นำคนปัจจุบันของมาเลเซีย

Image copyright HIEKAL ROSLI/AFP/Getty Images

นายฟิล โรเบิร์ตสัน จากองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน "ฮิวแมนไรท์วอทช์" แถลงว่า "คำวินิจฉัยของศาลในครั้งนี้ถือเป็นโศกนาฏกรรมสำหรับระบบตุลาการของมาเลเซียอย่างแท้จริง กรณีนี้มีมูลเหตุมาจากเรื่องการเมืองตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะเป็นการตั้งข้อกล่าวหาขึ้นมาอย่างลอย ๆ และการพิจารณาคดีในชั้นศาลที่มีปัญหาเรื่องหลักฐานและการดำเนินการตลอดทั้งกระบวนการ

Image copyright Paul Kane/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ถูกกล่าวหาว่าต้องการกำจัดนายอันวาร์ คู่แข่งคนสำคัญก่อนถึงศึกเลือกตั้งมาเลเซียในปี 2561

นายโรเบิร์ตสัน ชี้ว่า ความผิดฐานมีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกัน ซึ่งมาเลเซียยังยึดถือมาตั้งแต่ยุคที่ประเทศอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษเป็นสิ่งที่ควรถูกยกเลิกไปนานแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น คำวินิจฉัยครั้งนี้ยังสะท้อนให้เห็นว่าศาลยุติธรรมมาเลเซียไม่สามารถทัดทานความอาฆาตแค้นทางการเมืองที่นายกรัฐมนตรีนาจิบมีต่อนายอันวาร์ นายโรเบิร์ตสัน กล่าวว่า การย่ำยีสิทธิของนายอันวาร์และส่งเขากลับเข้าคุกครั้งนี้ ถือเป็นการที่นายนาจิบและพรรคอัมโนขจัดคู่แข่งคนสำคัญก่อนถึงศึกเลือกตั้งมาเลเซียที่จะมีขึ้นในปี 2561