ภาพถ่ายดาวเทียมเผยจีนติดตั้งอาวุธบนเกาะเทียมในทะเลจีนใต้

Image copyright AMTI

หน่วยงานศึกษาวิจัยด้านความมั่นคงในสหรัฐฯ เผยภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดซึ่งแสดงให้เห็นว่า จีนติดตั้งอาวุธบนเกาะเทียม 4 แห่ง ในบริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งยังตกเป็นกรณีพิพาทเรื่องกรรมสิทธิ์กับนานาชาติอยู่ แม้ก่อนหน้านี้จีนได้ให้คำมั่นว่า จะไม่ทำให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ทางทหารก็ตาม

โครงการความริเริ่มเพื่อความโปร่งใสทางทะเลในเอเชีย (AMTI) เผยภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นว่ามีการติดตั้งปืนต่อสู้อากาศยาน และระบบป้องกันขีปนาวุธ ในพื้นที่กลุ่มอาคารรูปหกเหลี่ยมที่จีนสร้างขึ้นบนเกาะเทียมก่อนหน้านี้ โดยในภาพถ่ายดาวเทียมบางภาพ สามารถมองเห็นปืนต่อสู้อากาศยานได้อย่างชัดเจน ทั้งยังมองเห็นระบบป้องกันภัยทางอากาศ CIWS ที่สามารถตรวจจับและยิงทำลายจรวดรวมทั้งอากาศยานต่าง ๆ ที่เข้ามาใกล้ นอกจากนี้ อาคารบางส่วนบนเกาะเทียมยังมีลักษณะเหมือนถูกกำบังอำพรางอยู่ด้วย

Image copyright AMTI

AMTI แถลงว่า หลักฐานการติดตั้งอาวุธเหล่านี้ แสดงว่าจีนคำนึงถึงเรื่องการป้องกันเกาะเทียมซึ่งกำลังจะกลายเป็นฐานทัพอากาศอย่างจริงจังในกรณีที่อาจเกิดการสู้รบในทะเลจีนใต้ โดยจีนน่าจะมีจุดมุ่งหมายให้อาวุธที่ติดตั้งบนเกาะเทียมเป็นแนวป้องกันขั้นสุดท้าย หากถูกจรวดร่อนของสหรัฐฯหรือชาติอื่นโจมตี

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน กล่าวระหว่างการเยือนสหรัฐฯ เมื่อเดือนกันยายนปี 2015 ว่า จีนไม่มีเจตนาจะทำให้บริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์กลายเป็นเขตทหาร อย่างไรก็ตาม พื้นที่นี้เป็นดินแดนภายใต้อธิปไตยของจีน จึงจำเป็นต้องวางมาตรการป้องกันตามสมควรด้วย