หญิงดูไบใช้เนื้อเยื่อรังไข่ที่แช่แข็งไว้แต่เด็กให้กำเนิดบุตรได้เป็นคนแรกของโลก

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
หญิงดูไบใช้เนื้อเยื่อรังไข่ที่แช่แข็งไว้แต่เด็กให้กำเนิดบุตรได้เป็นคนแรกของโลก

นางเมาซา อัล มาทรูชี ชาวดูไบวัย 24 ปี ให้กำเนิดบุตรชายที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งของกรุงลอนดอนได้สำเร็จ หลังจากปลูกถ่ายเนื้อเยื่อรังไข่ของตนที่แช่แข็งไว้ตั้งแต่อายุ 9 ปีกลับเข้าไปในร่างกาย จนเกิดการตกไข่อีกครั้งและตั้งครรภ์ด้วยการปฏิสนธินอกร่างกายหรือไอวีเอฟ ทำให้เมาซาเป็นหญิงผู้ให้กำเนิดบุตรด้วยเนื้อเยื่อที่เก็บไว้แต่วัยเด็กได้เป็นคนแรกของโลก

เมื่อเมาซามีอายุได้ 9 ปี เธอป่วยด้วยโรคเบตาธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคเลือดที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ทำให้ต้องเข้ารับเคมีบำบัดก่อนการปลูกถ่ายไขกระดูกเพื่อรักษาโรค ซึ่งการทำเคมีบำบัดจะทำให้ระบบสืบพันธุ์รวมทั้งรังไข่เสียหาย เมาซาจึงได้เข้ารับการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อรังไข่ด้านขวาออกมาแช่แข็งเก็บไว้ที่อุณหภูมิติดลบ 196 องศาเซลเซียส โดยในขณะนั้นแพทย์ยังไม่มั่นใจนักว่า เนื้อเยื่อดังกล่าวจะทำให้เธอสามารถตกไข่และให้กำเนิดบุตรตามปกติในอนาคตได้หรือไม่

คำบรรยายภาพ มีการนำเนื้อเยื่อรังไข่มาแช่แข็งไว้เมื่อเมาซาอายุ 9 ปี ก่อนจะนำมาปลูกถ่ายกลับเข้าร่างกายและกระตุ้นด้วยฮอร์โมนจนเธอตกไข่ได้ตามปกติเมื่ออายุ 24 ปี

เมื่อปีที่แล้ว แพทย์จากเดนมาร์กได้ผ่าตัดปลูกถ่ายเนื้อเยื่อรังไข่ที่แช่แข็งไว้กลับเข้าไปในร่างกายของเมาซาอีกครั้ง โดยเย็บติดไว้ที่ผนังมดลูกและรังไข่ข้างซ้ายที่ไม่ทำงาน ซึ่งผลปรากฏว่าเนื้อเยื่อดังกล่าวทำให้เธอเริ่มมีระดับฮอร์โมนกลับมาเป็นปกติรวมทั้งตกไข่และมีประจำเดือนเหมือนผู้หญิงทั่วไป อย่างไรก็ตาม เพื่อให้แน่ใจว่าเธอจะสามารถมีบุตรได้ เมาซาและสามีเลือกใช้การทำเด็กหลอดแก้ว โดยเก็บไข่ 8 ใบของเมาซามาทำการปฏิสนธินอกร่างกาย จนได้ตัวอ่อนที่ทำให้เธอสามารถให้กำเนิดบุตรชายที่มีสุขภาพแข็งแรงได้

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2004 หญิงชาวเบลเยียมผู้หนึ่งให้กำเนิดบุตรหลังรับการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อรังไข่ของตนที่แช่แข็งไว้ได้เป็นคนแรกของโลก แต่หญิงผู้นี้ผ่าตัดเก็บเนื้อเยื่อรังไข่มาแช่แข็งเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้วซึ่งแตกต่างจากเมาซา

แพทย์ระบุว่าปัจจุบันมีเด็กกว่า 60 คนทั่วโลกที่เกิดมาด้วยวิธีการตั้งครรภ์ดังกล่าว โดยกรณีของเมาซานั้นนับว่าเป็นความหวังให้กับเด็กหญิงทั่วโลกที่ต้องการมีบุตรในอนาคต แม้จะต้องเผชิญโรคร้ายที่สร้างความเสียหายให้ระบบสืบพันธุ์ตั้งแต่ยังเด็กก็ตาม