เริ่มอพยพชาวบ้านออกจากเมืองอเลปโปแล้ว

ขบวนรถบัสเตรียมอพยพชาวบ้านออกจากเมืองอเลปโป Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ขบวนรถบัสเตรียมอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองอเลปโป

เจ้าหน้าที่กาชาดเปิดเผยว่าการอพยพชาวบ้านที่ยังคงติดค้างอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโปเริ่มขึ้นแล้วในวันนี้ หลังจากประสบความล้มเหลวไปเมื่อวาน

แหล่งข่าวจากกลุ่มกบฏซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียระบุว่า ข้อตกลงหยุดยิงล่าสุดมีผลตั้งแต่เวลา 03.00 น.ตามเวลามาตรฐานกรีนิช และล่าสุดเจ้าหน้าที่กาชาดเปิดเผยว่าได้เริ่มอพยพชาวบ้านออกจากเมืองอเลปโปแล้ว

ด้านสถานีโทรทัศน์ซีเรีย รายงานว่าจะมีการอพยพสมาชิกของกลุ่มกบฏและครอบครัวราว 4,000 คน ออกจากเมืองอเลปโปในวันนี้ ขณะที่แถลงการณ์ของศูนย์สมานฉันท์ระหว่างฝ่ายต่อต้านในซีเรีย ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่าทหารรัสเซียซึ่งเป็นพันธมิตรของซีเรียจะใช้รถโดยสารและรถพยาบาลขนส่งสมาชิกกลุ่มกบฏไปยังเมืองข่านทูมาน ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองอเลปโปไปราว 8 กิโลเมตร และเป็นพื้นที่ที่กลุ่มกบฏยึดครอง ในเวลาเดียวกันจะใช้โดรนบินตรวจสอบสถานการณ์ โดยยืนยันว่าทางการซีเรียจะรับรองความปลอดภัยแก่สมาชิกกลุ่มกบฏทุกคนที่ยอมออกจากเมืองอเลปโป

ซาราห์ เรนส์ฟอร์ด ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงมอสโก รายงานว่า ถ้อยคำในแถลงการณ์ของศูนย์สมานฉันท์ฯ ระบุว่า "ตามคำสั่งของประธานาธิบดีปูติน" ชี้ให้เห็นว่ารัสเซียยอมรับที่จะทำตามข้อตกลงหยุดยิง

อีกด้านหนึ่งกาชาดสากลและสภาเสี้ยววงเดือนแดงอาหรับ ก็จะมีส่วนร่วมในการขนส่งผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ด้วย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าข้อตกลงหยุดยิงล่าสุดนี้ ยังจะเปิดทางให้มีการอพยพผู้คนออกจากหมู่บ้านโฟอาห์ และคีฟรายาทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียในคราวเดียวกันด้วย โดยรัฐบาลซีเรียและอิหร่านซึ่งเป็นพันธมิตร ยืนกรานว่าการอพยพชาวบ้านออกจากฝั่งตะวันออกของเมืองอเลปโปจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการช่วยเหลือชาวบ้านในหมู่บ้านสองแห่งดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ เป็นที่คาดว่าน่าจะมีพลเรือนราว 50,000 คน ติดค้างอยู่ในเมืองอเลปโป แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีสมาชิกของกลุ่มกบฏหลงเหลืออยู่เท่าใด ขณะที่ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติให้ข้อมูลว่าน่าจะมีประมาณ 1,500 คน โดย 30 % ในจำนวนนี้ เป็นนักรบของกลุ่มอัลนุสราฟรอนท์

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เมืองอเลปโปถูกระเบิดถล่มอย่างหนัก

ลิซ ดูเซท ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานจากกรุงเบรุตว่า ชาวบ้านในเมืองอเลปโปต้องตกอยู่ท่ามกลางสนามรบที่มีการทิ้งระเบิดถล่มอย่างหนักหน่วงมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ โดยขาดแคลนทั้งอาหารและยารักษาโรค โรงพยาบาลหลายแห่งถูกโจมตี ขณะที่สมาชิกฝ่ายกบฏเองถูกกองกำลังฝ่ายรัฐบาลซึ่งมีรัสเซียคอยสนับสนุนการโจมตีทางอากาศ บีบให้อยู่ในวงจำกัด

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ฝรั่งเศสดับไฟหอไอเฟล ให้กำลังใจชาวเมืองอเลปโป

อีกด้านหนึ่ง มีการเดินขบวนแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในหลายประเทศทั่วโลก ส่วนที่กรุงปารีส มีการดับไฟที่หอไอเฟลเพื่อเป็นกำลังใจให้ชาวบ้านในเมืองอเลปโป