โอบามาลั่นจะตอบโต้รัสเซีย กรณีเจาะล้วงข้อมูลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ พบกับผู้นำรัสเซียที่องค์การสหประชาชาติเมื่อปี 2015

ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ กล่าวว่า จะดำเนินมาตรการตอบโต้รัสเซียในกรณีที่ได้เจาะล้วงข้อมูลเพื่อเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งที่ผ่านมา โดยนายโอบามากล่าวว่า จะดำเนินมาตรการตอบโต้ทั้งอย่างเป็นทางการและในทางลับ โดยเขาได้แจ้งถึงการตัดสินใจนี้ให้กับผู้นำรัสเซียได้ทราบโดยตรงแล้ว

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมากล่าวหาว่าประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย มีส่วนรู้เห็นและบงการเหตุเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์ ซึ่งเป็นการแทรกแซงและส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งที่ผ่านมา

นายเบน โรดส์ ที่ปรึกษาประธานาธิบดีบารัก โอบามา กล่าวว่าผู้นำรัสเซียควบคุมปฏิบัติการต่าง ๆ ของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่รู้เห็นในเรื่องสำคัญดังกล่าว ส่วนนายจอร์ช เออร์เนสต์ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าวย้ำด้วยว่า กรณีนี้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าประธานาธิบดีปูตินมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ การเจาะล้วงข้อมูลจากอีเมลของนายจอห์น โพเดสตา ผู้ช่วยคนสนิทของนางคลินตัน ถูกนำมาใช้แทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ข้อกล่าวหานี้มีขึ้น หลังสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีของสหรัฐฯรายงานว่า ทางการสหรัฐฯมีหลักฐานที่ชี้ว่าผู้นำรัสเซียเป็นผู้สั่งการและกำกับควบคุมปฏิบัติการเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์ครั้งนี้ด้วยตนเอง โดยเริ่มแรกมุ่งให้เป็นการแก้แค้นนางฮิลลารี คลินตัน ซึ่งเคยกล่าวหาว่าการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาของรัสเซียในปี 2011 นั้นไม่โปร่งใส อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการเจาะล้วงข้อมูลนี้ได้กลายเป็นการเปิดเผยความฉ้อฉลของการเมืองอเมริกัน และสร้างความแตกแยกในหมู่พันธมิตรของสหรัฐฯในภายหลัง

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียได้แถลงปฏิเสธข้อกล่าวหาข้างต้นเมื่อวานนี้ (15 ธ.ค.) โดยนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีปูตินให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีว่า รายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเป็นเรื่องเหลวไหลน่าขำ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ยังคงปฏิเสธรายงานของซีไอเอที่ว่า ปฏิบัติการเจาะล้วงข้อมูลของรัสเซียช่วยให้เขาได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง โดยวานนี้นายทรัมป์ทวีตข้อความที่ระบุว่า "หากรัสเซียหรือใครก็ตามเจาะล้วงข้อมูลจริง เหตุใดทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯถึงนิ่งเฉยอยู่นานนัก ? ทำไมเพิ่งออกมาพูด หลังจากที่ฮิลลารีแพ้เลือกตั้งไปแล้ว ?"