อียูขยายเวลาคว่ำบาตรรัสเซียต่ออีกหกเดือน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ กลุ่มประเทศแถบทะเลบอลติกต้องการให้อียูกระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงกับนาโต้

ที่ประชุมสุดยอดสหภาพยุโรป (อียู) ที่กรุงบรัสเซลล์ของเบลเยียม มีมติให้ขยายระยะเวลาการคว่ำบาตรรัสเซียออกไปอีก 6 เดือน เนื่องจากชาติสมาชิกบางชาติเช่นฝรั่งเศสและเยอรมนีเห็นว่า ข้อตกลงหยุดยิงในยูเครนซึ่งรัสเซียและคู่กรณีลงนามไว้ที่กรุงมินสค์ของเบลารุส ยังไม่ถูกนำมาใช้ปฏิบัติ

ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียของอียูมีขึ้น หลังรัสเซียส่งกำลังทหารเข้าไปในยูเครนตะวันตกและผนวกดินแดนไครเมีย โดยมาตรการคว่ำบาตรมุ่งเป้าไปยังผู้ค้าอาวุธของรัสเซีย รวมทั้งธนาคารและกิจการต่าง ๆ ที่มีความใกล้ชิดกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมสุดยอดของอียูครั้งนี้ มีมติให้จำกัดการให้ความช่วยเหลือต่อยูเครนด้วย ซึ่งมตินี้ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการลงประชามติของเนเธอร์แลนด์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยให้เปลี่ยนแปลงเนื้อหาข้อตกลงการรวมกลุ่มระหว่างอียูและยูเครน โดยให้ระบุชัดว่า ข้อตกลงดังกล่าวไม่รับรองสถานะชาติผู้สมัครเข้าเป็นสมาชิกอียูของยูเครน หรือรับประกันการรับเข้าเป็นสมาชิกอียูในอนาคตแต่อย่างใด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้ออกเสียงชาวดัชต์ลงคะแนนคัดค้านข้อตกลงระหว่างอียูและยูเครน ในการลงประชามติเมื่อเดือนเมษายน

นอกจากนี้ อียูจะไม่มอบความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน และไม่มอบสิทธิเข้าอยู่อาศัยและทำงานในประเทศสมาชิกอียูแก่พลเมืองยูเครนอีกด้วย โดยความช่วยเหลือในส่วนนี้อียูจะปล่อยให้ชาติสมาชิกแต่ละประเทศเป็นผู้ตัดสินใจเอง แต่อย่างไรก็ตาม โปแลนด์และชาติสมาชิกในแถบทะเลบอลติกได้เรียกร้องให้อียูช่วยเหลือยูเครน และกระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงกับนาโต้ให้มากขึ้น เพื่อต้านทานรัสเซียที่แผ่อิทธิพลทางทหารเข้ามาในแถบทะเลบอลติกมากขึ้น

ที่ประชุมสุดยอดของอียูยังได้หารือกันถึงประเด็นปัญหาที่ค้างคาเช่นเรื่องการรับผู้อพยพ และปัญหาการสู้รบในซีเรีย รวมทั้งข้อเสนอ "แผนปฏิบัติการป้องกันยุโรป" จากคณะกรรมาธิการยุโรปที่จะให้บูรณาการระบบความมั่นคงระหว่างชาติสมาชิกกันให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มศักยภาพในการป้องกันภูมิภาค ซึ่งจะมีการพัฒนาแผนนี้ต่อไปในปีหน้า