พบอนุภาคทองระดับนาโนช่วยในการรักษาโรคจอประสาทตาเสื่อมได้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ หากการทดลองใช้อนุภาคทองระดับนาโนประสบผลสำเร็จ ผู้ป่วยโรคจอประสาทตาเสื่อมจะไม่ต้องเข้ารับการฉีดยาบ่อยครั้งอีกต่อไป

ผลการศึกษาของนักวิจัยออสเตรเลียและจีนชี้ว่า อนุภาคทองคำที่มีขนาดเล็กในระดับนาโน สามารถใช้เป็นตัวนำส่งและปลดปล่อยยาเข้าสู่ตำแหน่งที่ต้องการในดวงตา เพื่อรักษาโรคจอประสาทตาเสื่อมตามอายุ (AMD) ได้ โดยจะช่วยให้ผู้ป่วยไม่ต้องมารับการฉีดยาเข้าดวงตาบ่อยครั้ง

ทั้งนี้ โรคจอประสาทตาเสื่อมตามอายุ เป็นสาเหตุหลักของการสูญเสียการมองเห็นในหมู่ประชากรของประเทศพัฒนาแล้ว โดยผู้ป่วยซึ่งมักเป็นผู้สูงวัยจะต้องมารับการฉีดยาเข้าดวงตาเดือนละครั้ง แต่การใช้ไฮโดรเจลที่ผสมอนุภาคทองคำระดับนาโนเป็นตัวนำยาเข้าสู่ดวงตา จะทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องมาพบแพทย์บ่อยครั้งเช่นเดิม โดยอาจมารับยาเพิ่มทุกหกเดือนก็ได้

ผลการศึกษานี้ตีพิมพ์ในวารสาร Angewandte Chemie โดยนักวิจัยจากสถาบัน CSIRO ของออสเตรเลีย ร่วมกับกลุ่มนักวิจัยอิสระจากจีน คิดค้นไฮโดรเจลผสมอนุภาคทองคำระดับนาโนขึ้นมา ซึ่งเจลนี้จะตอบสนองต่อแสงและอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นเพียงไม่กี่องศาเซลเซียส โดยเมื่อผู้ป่วยลืมตาขึ้น แสงที่เข้าไปจะทำให้เจลอ่อนตัวลงและปลดปล่อยยารักษาโรคจอประสาทตาเสื่อมออกมา แต่เมื่อขาดแสงเจลจะแข็งขึ้นและหยุดการปล่อยตัวยาในทันที โดยยาจะยังออกฤทธิ์อยู่ได้นานหลังถูกปล่อยออกมาแล้ว

โยฮัน บาซูกิ นักวิจัยของสถาบัน CSIRO ระบุว่า อนุภาคทองคำที่เล็กระดับนาโนนี้ไม่สามารถมองเห็นได้แม้ด้วยกล้องจุลทรรศน์ โดยมีขนาดเล็กกว่าเส้นผมของคนเราถึง 1000 เท่า อนุภาคทองยังไม่ทำให้เกิดอาการแพ้และมีความปลอดภัยโดยได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) แล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการทดสอบความปลอดภัยของเจลอนุภาคทองคำดังกล่าวในมนุษย์ ซึ่งจะต้องดำเนินการทดสอบต่อไปในระยะยาว นอกจากนี้ นักวิจัยยังกำลังทดสอบความเป็นไปได้ในการใช้งานเจลอนุภาคทองคำกับเทคโนโลยีด้านอื่น ๆ เช่นการเกษตรและการรักษาโรคมะเร็งอีกด้วย