จีนยึดโดรนดำน้ำของเรือวิจัยสหรัฐฯในทะเลจีนใต้

เรือยูเอสเอ็นเอส บาวดิทช์ Image copyright US NAVY
คำบรรยายภาพ สหรัฐฯระบุว่าเรือยูเอสเอ็นเอส บาวดิทช์ กำลังทำการวิจัยอยู่ในน่านน้ำทะเลจีนใต้ขณะเกิดเหตุ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯยื่นหนังสือเรียกร้องอย่างเป็นทางการต่อจีน ให้คืนโดรนดำน้ำของเรือวิจัยสหรัฐฯ ซึ่งถูกจีนยึดไปเมื่อวานนี้ ขณะที่โดรนดังกล่าวกำลังสำรวจร่องน้ำในทะเลจีนใต้บริเวณใกล้กับอ่าวซูบิกของฟิลิปปินส์

โดรนดำน้ำนี้เป็นของเรือ ยูเอสเอ็นเอส บาวดิทช์ ซึ่งเป็นเรือวิจัยทางสมุทรศาสตร์ของสหรัฐฯ โดยทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯระบุว่า โดรนนี้ใช้ในการเก็บข้อมูลความเค็มและอุณหภูมิของน้ำทะเล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทำแผนที่ร่องน้ำที่ดำเนินการอย่างเปิดเผยและถูกกฎหมาย โดยโดรนดำน้ำนี้สามารถเข้าถึงน่านน้ำของทุกชาติ และมีการระบุไว้ที่ตัวโดรนอย่างชัดเจนว่าเป็นสมบัติของทางการสหรัฐฯ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กรณีพิพาทเรื่องกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ ได้กลายเป็นความบาดหมางระหว่างจีนและสหรัฐฯ

ขณะที่เกิดเหตุ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯระบุว่าเรือ ASR-510 ของกองทัพเรือจีนได้เข้ามาใกล้เรือ ยูเอสเอ็นเอส บาวดิทช์ หลังจากนั้นได้ปล่อยเรือเล็กลงและตรงเข้ามายึดเอาโดรนดำน้ำไป โดยเพิกเฉยไม่ตอบสนองต่อการติดต่อทางวิทยุจากเรือของสหรัฐฯ ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นไม่น่าเชื่อว่าเป็นการกระทำของทหารเรือมืออาชีพ

ทั้งนี้ บรรดาวุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ หลายคนต่างออกมาระบุว่า เหตุดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และเรียกร้องให้จีนคืนโดรนดำน้ำดังกล่าวในทันที

เหตุดังกล่าวยิ่งเพิ่มความตึงเครียดต่อกรณีที่สหรัฐฯมีความกังวลต่อการแผ่แสนยานุภาพของจีนในน่านน้ำทะเลจีนใต้ โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นว่าจีนติดตั้งอาวุธอย่างปืนต่อสู้อากาศยานและระบบป้องกันขีปนาวุธบนเกาะเทียมสี่แห่งในทะเลจีนใต้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง