ดูแตร์เตย้ำอีกเคยฆ่าคนมาแล้ว 3 ราย หลังโฆษกปฏิเสธข่าวไปไม่กี่ชั่วโมง

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต Image copyright AFP

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวบีบีซีโดยย้ำว่า เขาเคยยิงสังหารผู้ต้องสงสัยเป็นอาชญากรมาแล้วถึง 3 คน สมัยที่เป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา "ผมฆ่าพวกมันไปสักสามคนเห็นจะได้ ไม่รู้ว่ากระสุนเจาะทะลุตัวคนร้ายไปกี่นัด แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ผมไม่ได้โกหก" นายดูแตร์เตกล่าว

ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวข้างต้น หลังนายมาร์ติน อันดานาร์ โฆษกประจำตัวของเขาออกมาแถลงปฏิเสธข่าวที่นายดูแตร์เตได้สารภาพว่าเคยฆ่าคนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยนายอันดานาร์ระบุว่าประธานาธิบดีดูแตร์เตไม่ใช่ฆาตกร และเรื่องที่ว่าเขาสังหารคนก็เป็นเพียงสไตล์การพูดของเขาเท่านั้น ซึ่งไม่ควรไปถือว่าเขาหมายความตามที่พูดอย่างตรงตัวไปเสียทั้งหมด

Image copyright AP

ก่อนหน้านี้ นายดูแตร์เตกล่าวกับกลุ่มผู้นำนักธุรกิจว่า สมัยที่ยังเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา เขาจะขี่รถจักรยานยนต์ออกไปตระเวนตามท้องถนนเพื่อสอดส่องดูเหตุอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้น ถ้าพบผู้ต้องสงสัยก็จะยิงสังหารเสียเพื่อเป็นตัวอย่างในการปฏิบัติหน้าที่แก่ตำรวจ ข่าวดังกล่าวทำให้มีเสียงเรียกร้องจากพรรคฝ่ายค้านและองค์กรพิทักษ์สิทธิมนุษยชน ให้ดำเนินการถอดถอนนายดูแตร์เตออกจากตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวกับบีบีซีว่า เขาไม่เคยยิงสังหารคนร้ายที่คุกเข่าและถูกมัดมือไพล่หลัง และจะดำเนินสงครามปราบปรามยาเสพติดไปจนสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งปัจจุบันมีรายงานว่า มีผู้ถูกสังหารจากการไล่ล่าปราบปรามดังกล่าวไปแล้วถึงราว 6,000 คน

นายดูแตร์เตยังปฏิเสธว่า เขาไม่ได้ติดยาเฟนทานิลซึ่งเป็นยาแก้ปวดชนิดรุนแรงที่เขาใช้ระงับอาการไมเกรนและอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง โดยเขาบอกว่าไม่ได้ใช้ยานี้เป็นประจำและจะใช้เมื่อแพทย์สั่งเท่านั้น โฆษกของนายดูแตร์เตยังปฏิเสธด้วยว่า ผู้นำฟิลิปปินส์ไม่ได้มีอาการสับสนและประสาทหลอนซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยาดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม