ปฏิบัติการอพยพชาวเมืองอเลปโปต้องหยุดชะงัก หลังมีผู้ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

ชาวเมืองอเลปโปอพยพออกจากเมือง Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ทหารจากกองกำลังรัสเซียช่วยดูแลการอพยพผู้คนออกจากเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกก่อนหน้านี้

ปฏิบัติการอพยพพลเรือนและกลุ่มกบฏออกจากเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกต้องหยุดชะงักลง หลังมีรายงานว่ามีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในเมือง และฝ่ายรัฐบาลซีเรียกล่าวหาว่ากลุ่มกบฏไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ทำกันไว้ โดยไม่ยอมเปิดทางให้ผู้คนที่ติดอยู่ในวงล้อมของกองกำลังฝ่ายกบฏที่เมืองบางแห่งในจังหวัดอิดลิบ

บรรดาองค์กรให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเผยว่า ขณะนี้มีสมาชิกกลุ่มกบฏและชาวเมืองทั้งหมดราว 6,000 คน ที่อพยพออกจากเมืองไปได้ โดยในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 2,700 คน แต่ยังคงมีพลเรือนที่หนาวและหิวโหยจำนวนมากอีกหลายพันคนที่ยังคงติดอยู่ในพื้นที่สู้รบ

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ผู้อพยพส่วนใหญ่เดินทางมาถึงเขตยึดครองของกลุ่มกบฏในจังหวัดอิดลิบเมื่อวานนี้

ทั้งนี้ ปฏิบัติการอพยพผู้คนออกไปยังเมืองข่านทูมาน และข่านอัลอาซาล ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มกบฏต้องยุติลงเมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อขบวนรถของผู้อพยพถูกกองกำลังติดอาวุธฝ่ายรัฐบาลซีเรียลอบยิง ทำให้ขบวนรถต้องถอยกลับเข้าฐานที่มั่นของกบฏในเมือง โดยฝ่ายรัฐบาลซีเรียอ้างว่าฝ่ายกบฏพยายามลอบนำเชลยและอาวุธหนักออกไปจากเมือง ทั้งยังไม่ทำตามข้อตกลงที่ให้เปิดทางแก่ผู้คนในวงล้อมของกองกำลังฝ่ายกบฏที่เมืองอื่นด้วย

อย่างไรก็ตาม กองกำลังรัสเซียแถลงยืนกรานว่า ปฏิบัติการอพยพผู้คนจากเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกนั้นเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว โดยสามารถอพยพพลเรือนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสู้รบและสมาชิกกลุ่มกบฏส่วนใหญ่ออกไปได้ทั้งสิ้น 9,500 คน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ขณะนี้มีสมาชิกกลุ่มกบฏและชาวเมืองทั้งหมดราว 6,000 คน ที่อพยพออกจากเมืองไปได้ โดยในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 2,700 คน

ด้านนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่า เมืองอเลปโปตอนนี้เปรียบเสมือนกับแดนนรก และร้องขอให้ทุกฝ่ายดำเนินการอพยพผู้คนต่อไป ด้านฝรั่งเศสได้ยื่นขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติรับประกันว่า จะมีผู้สังเกตการณ์จากนานาชาติเข้าร่วมในปฏิบัติการอพยพผู้คนออกจากอเลปโปด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง