เกิดระเบิดรถยนต์โจมตีรถประจำทางในตุรกี มีทหารเสียชีวิตหลายราย

ความเสียหายจากระเบิด Image copyright Reuters

กองทัพตุรกี เปิดเผยว่า มีทหารเสียชีวิต 13 คน และบาดเจ็บอีก 48 คน จากเหตุที่คาดว่าเป็นระเบิดรถยนต์พุ่งเข้าชนรถประจำทางที่ทหารกลุ่มนี้โดยสารไปยังตลาดแห่งหนึ่งในเมืองเคย์เซรี ทางตอนกลางของประเทศ โฆษกกองทัพบอกว่าอาจมีพลเรือนได้รับบาดเจ็บจากเหตุโจมตีครั้งนี้ด้วย

ภาพจากจุดเกิดเหตุเผยให้เห็นว่า แรงระเบิดทำให้รถประจำทางเสียหายทั้งคัน รองนายกรัฐมนตรีตุรกีบอกว่า เหตุระเบิดในเมืองเคย์เซรีมีลักษณะคล้ายคลึงกับเหตุระเบิดในนครอิสตันบูลเมื่อสัปดาห์ก่อนซึ่งเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด

Image copyright Reuters

สำนักข่าวอนาโดลูของทางการตุรกีรายงานว่าประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ได้รับรายงานสรุปเหตุระเบิดแล้ว และรัฐมนตรีมหาดไทยกำลังเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ

สำนักข่าวเอพีรายงานว่ามีคำสั่งจากสำนักนายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือจากสื่อมวลชน ไม่ให้รายงานหรือตีพิมพ์ภาพใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความหวาดกลัว ตื่นตระหนก และความไม่สงบในสังคม ซึ่งอาจทำให้กลุ่มก่อการร้ายบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

คำบรรยายภาพ เมืองเคย์เซรีที่เกิดเหตุตั้งอยู่ทางภาคกลางของตุรกี

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 44 ราย จากเหตุระเบิดในนครอิสตันบูล ซึ่งกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดอ้างว่าเป็นผู้ลงมือ โดยตลอดทั้งปีที่ผ่านมานี้ เกิดเหตุระเบิดหลายครั้งในตุรกีจากฝีมือของทั้งกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดและกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดที่มีแนวคิดสุดโต่งด้านศาสนา