บัน คี-มูน เผยอาจลงชิงตำแหน่ง ปธน.เกาหลีใต้

นายบัน คี-มูน Image copyright UN PHOTO/ESKINDER DEBEBE/AFP/Getty Images

นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยว่าอาจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ภายหลังจากวาระการดำรงตำแหน่งเลขาธิการยูเอ็นของเขาหมดลงสิ้นเดือนนี้

ในการแถลงข่าวครั้งสุดท้ายในฐานะเลขาธิการยูเอ็น นายบันกล่าวว่าหลังจากพักผ่อนสักระยะหนึ่ง เขาจะกลับไปเกาหลีใต้ และจะพิจารณาว่าตนจะสามารถช่วยเหลือประเทศชาติอย่างไรจึงจะดีที่สุด

การเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ครั้งต่อไปจะมีขึ้นในเดือนธันวาคม 2560 อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งอาจมีขึ้นภายใน 2 เดือนหลังจากที่รัฐสภามีมติถอดถอนประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ผู้นำคนปัจจุบันจากกรณีอื้อฉาวที่เธอปล่อยให้เพื่อนสนิทแทรกแซงการบริหารประเทศ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐสภามีมติให้ถอดถอนประธานาธิบดีปักออกจากตำแหน่ง

หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยืนตามมติของรัฐสภาที่ให้ถอดถอนประธานาธิบดีปักออกจากตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว น.ส.ปัก จะเป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง และการเลือกตั้งประธานาธิบดีจะต้องมีขึ้นภายใน 60 วัน โดยศาลรัฐธรรมนูญมีเวลา 180 วันในการพิจารณาและตัดสินเรื่องนี้

การพูดเป็นนัยของนายบันครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ยังคงมีการชุมนุมประท้วงในกรุงโซลอย่างต่อเนื่อง คาดว่าสุดสัปดาห์นี้จะมีประชาชนจำนวนมากออกมาเดินขบวน เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปักลาออกจากตำแหน่งในทันที และเรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ น.ส.ปัก พ้นจากตำแหน่งโดยเร็ว

Image copyright EPA/YANG JI-WOONG
คำบรรยายภาพ กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีปัก ออกมาชุมนุมในกรุงโซล

แม้ว่าการเดินขบวนส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสันติ แต่หลายฝ่ายเกรงว่าผู้เดินขบวนอาจปะทะกับกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีปัก ซึ่งวางแผนจัดการชุมนุมประท้วงใกล้กับศาลรัฐธรรมนูญ

นายลี จุง-ฮวาน ทนายความของประธานาธิบดีปัก กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญควรให้ น.ส.ปักดำรงตำแหน่งต่อไป เพราะมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะทำให้เธอพ้นจากตำแหน่ง

การไต่สวนของศาลรัฐธรรมนูญจะพุ่งเป้าไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีปักกับนางชอย ซูน-ซิล เพื่อนสนิทซึ่งถูกตั้งข้อหากรรโชกทรัพย์และใช้อำนาจในทางมิชอบ ข้อกล่าวหานี้ระบุว่าหลังจากที่ น.ส.ปักขึ้นเป็นประธานาธิบดีเมื่อปี 2556 นางชอยได้อาศัยความสนิทสนมส่วนตัวกับประธานาธิบดีกดดันบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งให้บริจาคเงินให้มูลนิธิที่นางชอยดูแลอยู่และยักยอกเงินดังกล่าวไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ชาวเกาหลีใต้ออกมาเดินขบวนขับไล่ ปธน.ปักจากกรณีทุจริตอื้อฉาวอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

อัยการเกาหลีใต้ระบุว่าประธานาธิบดีปักมีบทบาท "สำคัญ" ในข้อกล่าวหาทุจริตนี้ ซึ่งเจ้าตัวได้ปฏิเสธ แต่ได้กล่าวขอโทษที่เธอไว้วางใจเพื่อนมากเกินไป ขณะนี้นางชอยอยู่ในการควบคุมของทางการ และการพิจารณาคดีอาญาจะเริ่มขึ้นในวันที่ 20 ธ.ค. นี้