รัฐบาลซีเรีย-ฝ่ายกบฏบรรลุข้อตกลงใหม่ เตรียมเปิดทางให้อพยพ ปชช. ออกจากพื้นที่ปิดล้อมในหลายเมือง

พลเรือนชาวซีเรีย Image copyright EPA

รัฐบาลซีเรียและกลุ่มกบฏเปิดเผยว่าสามารถบรรลุข้อตกลงฉบับใหม่ ซึ่งจะเปิดทางให้อพยพพลเรือนหลายพันคนออกจากพื้นที่สู้รบในเมืองอเลปโป รวมทั้งเมืองที่อยู่ภายใต้การปิดล้อม 4 เมือง

แหล่งข่าวในรัฐบาลและฝ่ายกบฏต่างยืนยันว่าได้มีการบรรลุข้อตกลงครั้งใหม่จริง ซึ่งสรุปได้ว่า จะเปิดทางให้มีการอพยพพลเรือนและฝ่ายกบฏออกจากพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองอเลปโปต่อไป รวมทั้งจะอพยพประชาชนหลายพันออกจาก 2 เมืองที่ฝ่ายกบฏยึดครอง และอีก 2 เมืองที่อยู่ในมือของรัฐบาล

ก่อนหน้านี้ฝ่ายกบฏและพลเรือนต่างหวังว่า จะได้อพยพออกจากเมืองอเลปโป หลังจากที่กองกำลังฝ่ายรัฐบาลสามารถรุกคืบเข้าไปได้อย่างรวดเร็วในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดมีประชาชนอย่างน้อย 6,000 คน สามารถหนีออกจากเมืองอเลปโปได้แล้ว อย่างไรก็ตาม การอพยพได้หยุดชะงักลงเมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.) โดยรัฐบาลซีเรียกล่าวหาว่า นักรบฝ่ายกบฏเปิดฉากยิงใส่ขบวนผู้อพยพ ขณะที่ฝ่ายกบฏอ้างว่ากองกำลังที่สนับสนุนรัฐบาลเป็นฝ่ายยิงก่อน

Image copyright AFP

คาดว่าช่วงสุดสัปดาห์นี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะลงมติตามข้อเสนอของรัฐบาลฝรั่งเศสที่ต้องการให้มีผู้สังเกตการณ์ระหว่างประเทศ และเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์เข้าร่วมประสานงานในปฏิบัติการในเมืองอเลปโป รวมทั้งให้มีการคุ้มครองโรงพยาบาลด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีพลเรือนอีกหลายพันคนตกค้างอยู่ในเมืองที่ฝ่ายกบฏยึดครอง และรออพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย พวกเขากำลังเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นและอยู่ในสภาพหิวโหย

Image copyright AP

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติรายงานว่ามีเด็กป่วยและบาดเจ็บจำนวนหนึ่งได้อพยพออกจากเมืองอเลปโปแล้ว เด็กบางคนเดินทางตามลำพังโดยไม่มีผู้ปกครอง อย่างไรก็ตามยังมีเด็กอีกหลายร้อยคนที่ยังติดอยู่ในเมือง และหากไม่มีการอพยพโดยเร็วพวกเขาอาจเสียชีวิตได้