เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.9 ที่ปาปัวนิวกินี

แผนที่เกิดแผ่นดินไหวที่ปาปัวนิวกินี Image copyright EPA/USGS

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.9 นอกชายฝั่งเมืองราบัล ในปาปัวนิวกินี ช่วงค่ำวันนี้ (17 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และความเสี่ยงที่จะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิได้ผ่านพ้นไปแล้ว

ยูเอสจีเอส ระบุว่า จุดเกิดแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองราบัล ไปทางตะวันออกราว 160 กิโลเมตร โดยเกิดที่ระดับความลึก 73 กิโลเมตร ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายใด ๆ

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.51 น.ตามเวลาท้องถิ่น ในเบื้องต้นศูนย์เตือนภัยสึนามิภาคพื้นแปซิฟิกได้ออกคำเตือนว่า อาจเกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่จะสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างทั่วภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก แต่ได้ยกเลิกคำเตือนดังกล่าวในอีก 2 ชั่วโมงถัดมา

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ออกคำเตือนภัยสึนามิเช่นกัน แต่รัฐฮาวายของสหรัฐฯ และออสเตรเลียไม่ได้ออกประกาศเตือน โดยระบุว่าไม่เป็นภัยต่อชายฝั่งของตน

ทั้งนี้ ปาปัวนิวกินีเป็นประเทศหนึ่งที่ประสบภัยแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณวงแหวนแห่งไฟ ซึ่งเป็นเขตที่มักเกิดแผ่นดินไหว เพราะเป็นรอยต่อระหว่างแผ่นเปลือกโลก