โอบามาเคยเตือนให้ปูติน “หยุดล้วงข้อมูล” การเลือกตั้งสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา Image copyright SAUL LOEBSAUL LOEB/AFP/Getty Images

ในการแถลงข่าวครั้งสุดท้ายของปีนี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบามาผู้นำสหรัฐฯ เผยว่าเขาเคยบอกประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียให้ "หยุดล้วงข้อมูล" ในระหว่างที่ผู้นำทั้งสองพูดคุยกรณีการเจาะข้อมูลอีเมลในช่วงก่อนหน้าการเลือกตั้งสหรัฐฯ

นายโอบามา ระบุว่า เคยพูดเตือนเรื่องนี้กับนายปูตินระหว่างที่ทั้งสองร่วมการประชุมสุดยอดแห่งหนึ่งเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งเดือนถัดมาทางการสหรัฐฯได้กล่าวหารัสเซียว่าเจาะระบบคอมพิวเตอร์ของพรรคเดโมแครตและล้วงข้อมูลอีเมลของประธานทีมรณรงค์หาเสียงของนางฮิลลารี คลินตัน

ประธานาธิบดีโอบามา ให้คำมั่นว่าจะใช้ศักยภาพเทคโนโลยีด้านไซเบอร์ของสหรัฐฯตอบโต้เรื่องนี้อย่างสาสม ขณะที่หลายฝ่ายมองว่าคำพูดของผู้นำสหรัฐฯครั้งนี้สื่อเป็นนัยว่าผู้นำรัสเซียทราบเรื่องการเจาะระบบคอมพิวเตอร์เพื่อล้วงข้อมูลทางการเมืองของสหรัฐฯเป็นอย่างดี

Image copyright SAUL LOEBSAUL LOEB/AFP/Getty Images

ในการแถลงข่าวครั้งนี้นายโอบามาไม่ได้ระบุชื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ เพียงแต่กล่าวว่าสมาชิกพรรครีพับลิกันบางคนเพิกเฉยที่จะยอมรับถึงความร้ายแรงของปัญหาการล้วงข้อมูลของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม นายโอบามาเรียกร้องให้นายทรัมป์หนุนการสอบสวนประเด็นนี้ตามข้อเสนอของทั้งสองพรรค

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ นายทรัมป์ปฏิเสธรายงานของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ที่อ้างว่า นักล้วงข้อมูลรัสเซียช่วยให้เขาได้เปรียบในการเลือกตั้ง เขาชี้ว่าเป็นข้ออ้างที่น่าขบขันและมีแรงจูงใจทางการเมือง

Image copyright Joe Raedle/Getty Images

เมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.) นายจอห์น เบรนนัน ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ (ซีไอเอ) ได้แจ้งต่อพนักงานว่า สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) เห็นพ้องกับข้อสรุปของซีไอเอที่ว่า เป้าหมายของรัสเซียคือการช่วยให้นายทรัมป์ชนะเลือกตั้ง

รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหานี้มาตลอด ล่าสุดโฆษกประธานาธิบดีปูตินบอกว่าสหรัฐฯ ต้องหยุดพูดเรื่องนี้จนกว่าจะหาหลักฐานมายืนยันให้ได้ ก่อนหน้านี้ นางคลินตันได้พูดเป็นครั้งแรกว่าการล้วงข้อมูลของรัสเซียเป็นต้นเหตุที่ทำให้เธอแพ้การเลือกตั้ง โดยเธอกล่าวต่อผู้บริจาคเงินสนับสนุนพรรคว่า ประธานาธิบดีปูตินมี "ข้อบาดหมางส่วนตัว" กับเธอ เพราะเธอเคยกล่าวว่าการเลือกตั้งทั่วไปในรัสเซียเมื่อ 5 ปีก่อนไม่ชอบมาพากล