พนักงานสนามบิน-สายการบินในสหราชอาณาจักรเตรียมผละงานประท้วงช่วงคริสต์มาส

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินบริติชแอร์เวย์ Image copyright Getty Images

กลุ่มพนักงานภาคพื้นของสายการบิน พนักงานลำเลียงกระเป๋าสัมภาระผู้โดยสารและพนักงานลำเลียงสินค้าตามสนามบินทั่วสหราชอาณาจักรเตรียมผละงานประท้วงเรื่องค่าแรงและสภาพการจ้างงานเป็นเวลา 48 ชั่วโมงระหว่างวันที่ 23-24 ธ.ค.นี้ เช่นเดียวกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินบริติชแอร์เวย์ที่สนามบินฮีทโธรว์ที่เตรียมผละงานประท้วงในช่วงวันคริสต์มาสและวันบ็อกซิงเดย์ 25 - 26 ธ.ค.นี้ด้วย

สหภาพแรงงานยูไนต์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ที่จะร่วมการผละงานประท้วงครั้งนี้เป็นกลุ่มลูกจ้างบริษัทสวิสพอร์ตกว่า 1,500 คนที่ทำงานในส่วนภาคพื้น เช่น เจ้าหน้าที่เช็คอิน และเจ้าหน้าที่ลำเลียงกระเป๋าสัมภาระและสินค้าตามท่าอากาศยานต่าง ๆ แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าท่าอากาศยานใดจะได้รับผลกระทบบ้าง แต่ผู้สื่อข่าวระบุว่า ลูกจ้างบริษัทสวิสพอร์ตปฏิบัติงานอยู่ตามท่าอากาศยานหลายแห่งทั่วสหราชอาณาจักร อาทิ ท่าอากาศยานเอดินบะระ, แอเบอร์ดีน, กลาสโกว์, ลีดส์/แบรดฟอร์ด, ลิเวอร์พูล, นิวคาสเซิล, ฮีทโธรว์, สแตนสเต็ด และแมนเชสเตอร์

Image copyright SWISSPORT

ส่วนกลุ่มลูกเรือของสายการบินบริติชแอร์เวย์ประจำสนามบินฮีทโธรว์ที่เตรียมผละงานประท้วงคาดว่าจะมีราว 4,500 คน เพื่อเรียกร้องค่าแรงและสภาพการจ้างงานที่ดีขึ้น โดยยูไนต์บอกว่าพวกเขาได้รับค่าแรงต่ำกว่าพนักงานกลุ่มอื่น โดยในโฆษณาจ้างงานระบุว่า ค่าแรงอยู่ที่ระหว่าง 21,000 - 25,000 ปอนด์ต่อปี แต่ในความเป็นจริงพวกเขากลับได้ค่าแรงขั้นต่ำราว 12,000 ปอนด์ต่อปี บวกกับค่าบิน 3 ปอนด์ต่อชั่วโมง ที่ผ่านมาพวกเขาไม่มีสิทธิ์รวมตัวกันต่อรอง ทั้งไม่ได้มีการปรับค่าแรงของผู้ที่อยู่ในตำแหน่งผู้จัดการมาถึง 6 ปีแล้ว

สายการบินบริติช แอร์เวย์ บอกว่าการผละงานประท้วงในวันดังกล่าวเป็นแผนที่เตรียมการไว้ก่อนและไม่จำเป็น ซึ่งเป็นการกระทำที่จะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้โดยสารจำนวนมาก สายการบินยังยืนยันว่า การบินในเส้นทางระยะไกลทุกเที่ยวบินจะเป็นไปตามปกติ รวมทั้งเที่ยวบินที่ออกจากสนามบินแกตวิกและสนามบินซิตี สำหรับกรณีสนามบินฮีทโธรว์ ทางสายการบินกำลังนำแผนฉุกเฉินออกมาใช้และจะเปิดเผยรายละเอียดในเร็ว ๆ นี้

Image copyright Dan Kitwood/Getty Images

สายการบินยังบอกด้วยว่า ได้เสนอขึ้นค่าแรงให้ในอัตราที่ยุติธรรมและสมเหตุสมผล ซึ่งพนักงานสัญญาจ้างแบบอื่นของสายการบินต่างเห็นชอบด้วย และทางสายการบินได้ติดต่อไปยังเอแคส ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้บริการประนอมข้อพิพาทเรื่องการจ้างงานแล้ว