แพทย์ผู้คิดค้นเทคนิคปฐมพยาบาล "ไฮม์ลิค" เสียชีวิตแล้ว

นายแพทย์เฮนรี ไฮม์ลิค Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายแพทย์เฮนรี ไฮม์ลิค คิดค้นวิธีปฐมพยาบาลซึ่งนิยมใช้กันทั่วโลก เมื่อปี 1974

นายแพทย์เฮนรี ไฮม์ลิค ศัลยแพทย์ชาวอเมริกันผู้คิดค้นเทคนิคการปฐมพยาบาล เพื่อช่วยชีวิตผู้ที่หายใจไม่ออกเนื่องจากสำลักหรือมีวัตถุแปลกปลอมอุดตันทางเดินหายใจ ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 96 ปี ที่โรงพยาบาลในเมืองซินซินเนติของสหรัฐฯ หลังเข้ารับการรักษาอาการหัวใจวายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายแพทย์ไฮม์ลิคคิดค้นวิธีปฐมพยาบาลดังกล่าวซึ่งนิยมใช้กันทั่วโลก เมื่อปี 1974 โดยวิธีนี้ใช้การกดที่ท้องของคนไข้เพื่อดันเอาวัตถุแปลกปลอมออกจากทางเดินหายใจส่วนบน ตัวเขาเองยังได้ใช้เทคนิควิธีนี้เป็นครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อช่วยชีวิตหญิงวัย 87 ปี ที่อยู่ในบ้านพักคนชราแห่งเดียวกันกับเขา หลังหญิงคนดังกล่าวสำลักเนื่องจากมีเนื้อติดกระดูกในอาหารเข้าไปอุดหลอดลม

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นายแพทย์เฮนรี ไฮม์ลิค

นอกจากความสำเร็จในการคิดค้นวิธีปฐมพยาบาลที่ช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมากทั่วโลกแล้ว นายแพทย์ไฮม์ลิคยังได้คิดค้นวาลว์สำหรับถ่ายของเหลวที่ท่วมปอดหรือหัวใจออก (Heimlich Chest Drain Valve) ซึ่งช่วยชีวิตทหารจำนวนมากในสงครามเวียดนาม และยังคงใช้กันอยู่ในหมู่ผู้เข้ารับการผ่าตัดบริเวณหน้าอกในปัจจุบัน

แถลงการณ์ของครอบครัวไฮม์ลิคที่เผยแพร่ต่อสื่อมวลชนระบุว่า เขาคือวีรบุรุษสำหรับคนจำนวนมากทั่วโลก โดยนับแต่เขาได้เริ่มชีวิตการทำงานเป็นแพทย์ ก็ได้มุ่งมั่นที่จะคิดค้นวิธีการช่วยชีวิตที่ทำได้ง่ายและได้ผล เพื่อช่วยชีวิตผู้คนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนทั่วโลก

คาดว่าวิธีปฐมพยาบาลแบบไฮม์ลิคได้ช่วยชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 100,000 คนในสหรัฐฯ รวมทั้งอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ และดาราฮอลลีวูดชื่อดังอีกหลายคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง