ชาวโปแลนด์ชุมนุมเรียกร้องเสรีภาพสื่ออีกครั้งที่หน้ารัฐสภา

ผู้ประท้วงจำนวนมากมาชุมนุมกันอีกครั้งที่ด้านหน้ารัฐสภาของโปแลนด์และปักหลักอยู่จนดึก Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงจำนวนมากมาชุมนุมกันอีกครั้งที่ด้านหน้ารัฐสภาของโปแลนด์และปักหลักอยู่จนดึก

ผู้ประท้วงกว่า 2,000 คน มาชุมนุมกันอีกครั้งที่หน้าทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงวอร์ซอของโปแลนด์ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปปักหลักที่ด้านหน้ารัฐสภา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกแผนการจำกัดจำนวนนักข่าวและสื่อสำนักต่าง ๆ ที่สามารถเข้าไปรายงานข่าวในรัฐสภา ซึ่งแผนการนี้ถูกมองว่าเป็นการลิดรอนเสรีภาพสื่อมวลชนและละเมิดบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ

เมื่อวานนี้ (17 ธ.ค.) ผู้ประท้วงเรียกร้องเสรีภาพสื่อได้มาชุมนุมกันแล้วครั้งหนึ่งที่ด้านหน้ารัฐสภา โดยร้องตะโกนคำขวัญที่ว่า "เสรีภาพ เสมอภาค ประชาธิปไตย" ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาของตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยนาย โดยภายในรัฐสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคฝ่ายค้านจำนวนหนึ่งได้นั่งปักหลักปิดทางเข้าออกห้องประชุมรัฐสภาเพื่อร่วมประท้วงด้วยเช่นกัน ทำให้การประชุมพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณของรัฐสภาต้องย้ายไปทำกันที่ห้องอื่น

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงมองว่าระบอบประชาธิปไตยของโปแลนด์กำลังตกอยู่ในอันตราย

อย่างไรก็ตาม นางบีตา ซิดโล นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ระบุในแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ว่า การกระทำของบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายค้านนั้นเท่ากับสร้างความอื้อฉาวงามหน้า แต่ในส่วนของประชาชนนั้นมีสิทธิชุมนุมประท้วงได้ แต่ก็ต้องเคารพความเห็นของฝ่ายที่เห็นต่างด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยนายรักษาความปลอดภัยในที่ชุมนุมประท้วง

ด้านนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานสภายุโรป ซึ่งเป็นอดีตผู้นำโปแลนด์ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพรัฐธรรมนูญ และตำหนิแผนการของรัฐบาลว่า การจำกัดจำนวนสื่อที่สามารถเข้าทำข่าวในรัฐสภานั้น ทำให้ระบอบประชาธิปไตยกลายเป็นเผด็จการไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง