ยูเอ็นเตรียมลงมติส่งคณะผู้สังเกตการณ์ไปอเลปโป

สภาพในเมืองอเลปโป Image copyright Getty Images

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะลงมติในวันนี้ (18 ธ.ค.) ในญัตติที่รัฐบาลฝรั่งเศสเสนอให้พิจารณาเรื่องการส่งคณะผู้สังเกตการณ์ไปยังเมืองอเลปโปของซีเรีย

ญัตติดังกล่าวเสนอว่า ควรให้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปสังเกตการณ์การอพยพและรายงานเรื่องการปกป้องคุ้มครองพลเรือน ควรให้มีการปกป้องคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาล และรถหน่วยฉุกเฉิน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีความเป็นห่วงว่ารัสเซีย ซึ่งเป็นชาติพันธมิตรที่ใกล้ชิดซีเรีย อาจใช้สิทธิยับยั้งญัตติของฝรั่งเศส เพราะนับตั้งแต่วิกฤตในซีเรียปะทุขึ้นเมื่อปี 2554 รัสเซียได้ใช้สิทธิยับยั้งญัตติเรื่องซีเรียไปแล้ว 6 ครั้ง

Image copyright Reuters

ฝรั่งเศสได้เสนอญัตติเรื่องผู้สังเกตการณ์เมื่อวันศุกร์ (16 ธ.ค.) โดยระบุว่าวิกฤตด้านมนุษยธรรมในเมืองอเลปโปเลวร้ายลง ประชาชนหลายหมื่นคนตกอยู่ในอันตราย มีประชาชนอย่างน้อย 6,000 คน สามารถอพยพออกจากเมืองได้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (15 ธ.ค.) หลังจากที่รัฐบาลและกลุ่มกบฏตกลงกันได้ แต่การอพยพต้องหยุดชะงักลงในวันถัดมา เพราะมีการกล่าวหาว่าแต่ละฝ่ายละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ทำให้ขณะนี้มีพลเรือนอีกมากยังตกค้างอยู่ในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองอเลปโปและรอการอพยพ พวกเขากำลังเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเหน็บและสภาพความเป็นอยู่ที่เต็มไปด้วยอันตราย มีรายงานว่ารัฐบาลและกลุ่มกบฏบรรลุข้อตกลงครั้งใหม่ได้แล้ว โฆษกของคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศคาดว่า การอพยพครั้งใหม่น่าจะเริ่มขึ้นได้อีกครั้งในวันนี้ (18 ธ.ค.)

Image copyright Reuters

องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) รายงานว่า มีเด็กจำนวนมากยังติดอยู่ในเมืองอเลปโป บางคนกำพร้า อยู่ตามลำพัง และไม่มีผู้ปกครอง ยูนิเซฟแสดงความเป็นห่วงว่า พวกเขาอาจเสียชีวิตได้หากไม่มีการอพยพออกจากเมืองอเลปโปโดยเร็ว

อับดุลคาฟี อัล-ฮัมโด ครูคนหนึ่งที่ยังติดอยู่ในเมืองพร้อมกับลูกสาว บอกบีบีซีว่าไม่อยากทิ้งบ้านเกิดเมืองนอน แต่ไม่มีทางเลือก อากาศในเมืองหนาวมาก เด็ก ๆ หิว ร้องไห้ไม่หยุด และอยู่ในสภาพที่หวาดกลัว ชาวบ้านที่ติดอยู่ในเมืองต่างกลัวว่าจะไม่ได้ออกจากเมือง