จอร์แดนวิสามัญฯ มือปืน 4 ราย หลังกราดยิงใส่ตำรวจและนักท่องเที่ยว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีการระดมกำลังตำรวจและรถพยาบาลระหว่างเกิดเหตุยิงปะทะกันที่ปราสาทเมืองคารัก

ตำรวจจอร์แดนแถลงว่าได้ยิงสังหารมือปืน 4 คน ที่ก่อเหตุกราดยิงใส่สถานีตำรวจและนักท่องเที่ยวที่ปราสาทเมืองคารัก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 27 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า เหตุดังกล่าวเริ่มขึ้นเมื่อคนร้ายยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ ขณะมีการบุกทลายแหล่งซ่องสุมก่อการร้ายแห่งหนึ่งในเมืองคารัก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่อยู่ทางตอนใต้ของกรุงอัมมาน เมืองหลวงของจอร์แดน โดยหลังเกิดการยิงต่อสู้ มือปืน 4 คนได้ขับรถหลบหนีและยิงเข้าใส่หน่วยลาดตระเวนของตำรวจ ก่อนจะหลบหนีเข้าไปในปราสาทเมืองคารักและเปิดฉากยิงโจมตีสถานีตำรวจที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองคารัก

นักท่องเที่ยวจำนวนมากติดอยู่ในปราสาทระหว่างเกิดเหตุยิงต่อสู้ แต่อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้บุกเข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในเวลาต่อมาและได้วิสามัญฆาตกรรมมือปืนทั้ง 4 คนที่ก่อเหตุ

มีรายงานผู้เสียชีวิตทั้งหมด 10 คน ซึ่งรวมถึงนักท่องเที่ยวชาวแคนาดาและเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย โดยยังไม่ทราบชัดว่ายอดผู้เสียชีวิตนี้เกิดจากเหตุกราดยิงภายในปราสาททั้งหมดหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 27 รายด้วย

Image copyright Thinkstock
คำบรรยายภาพ ปราสาทเมืองคารักเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของจอร์แดน

เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเผยอีกว่า จากการตรวจค้นแหล่งซ่องสุมก่อการร้ายที่เกิดเหตุยิงปะทะขึ้นในตอนแรก พบเข็มขัดติดระเบิดสำหรับก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย รวมทั้งอาวุธต่าง ๆ จำนวนมาก แต่ยังไม่ทราบว่าคนร้ายกลุ่มนี้สังกัดกลุ่มติดอาวุธใดหรือไม่

ทั้งนี้ จอร์แดนเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐฯ และเข้าร่วมในการต่อสู้กับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรัก โดยสหรัฐฯได้ฝึกการสู้รบให้กับกลุ่มกบฏซีเรียบางส่วนในจอร์แดนด้วย ทำให้ไอเอสประกาศว่าจะทำลายแนวป้องกันที่พรมแดนของจอร์แดนด้านที่ติดกับซีเรียลงให้จงได้