เริ่มอพยพผู้คนจากฝั่งตะวันออกของอเลปโปได้อีกครั้งแล้ว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สื่อทางการซีเรียรายงานว่า รถบัสที่รับผู้อพยพเข้าไปในอเลปโปฝั่งตะวันออกตั้งแต่ช่วงเที่ยงตามเวลาท้องถิ่น และกลับออกมาพร้อมผู้อพยพในช่วงกลางดึก

เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติรายงานว่า สามารถเริ่มอพยพผู้คนออกจากเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกได้อีกครั้งแล้ว โดยขบวนรถบัสได้รับผู้อพยพราว 350 คน ออกมาในช่วงกลางดึก มุ่งหน้าไปยังเมืองข่านอัลอัสซาลในเขตยึดครองของกลุ่มกบฏ และพื้นที่ยึดครองของฝ่ายรัฐบาลทางตะวันตกในจังหวัดอิดลิบ

ก่อนหน้านี้ การอพยพผู้คนนับหมื่นออกจากพื้นที่สู้รบต้องหยุดชะงักลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังมีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง และฝ่ายรัฐบาลซีเรียกล่าวหาว่ากลุ่มกบฏไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ทำกันไว้ โดยเดิมทีนั้นฝ่ายกบฏตกลงจะเปิดทางให้อพยพผู้คน 1,200 คนในหมู่บ้านสองแห่งของฝ่ายรัฐบาลที่ตนล้อมโจมตีอยู่ แลกกับการอพยพผู้คนของฝ่ายกบฏจำนวนเท่ากันออกจากทางตะวันออกของเมืองอเลปโป

เมื่อวานนี้เกิดเหตุกลุ่มกบฏจุดไฟเผาทำลายรถบัสที่จะไปรับผู้อพยพออกจากหมู่บ้านอัล-ฟาอู และหมู่บ้านเคฟรายาในจังหวัดอิดลิบ ซึ่งเป็นพื้นที่ยึดครองของฝ่ายรัฐบาลซีเรียที่กลุ่มกบฏล้อมโจมตีอยู่ ทำให้ยังคงมีประชาชนจำนวนมากทั้งผู้ได้รับบาดเจ็บติดค้างอยู่ในพื้นที่โดยขาดแคลนอาหารและเครื่องป้องกันความหนาวเหน็บ

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเห็นพ้องกับข้อตกลงฉบับประนีประนอม ซึ่งจะให้มีผู้แทนจากนานาชาติเข้าร่วมสังเกตการณ์การอพยพผู้คนออกจากอเลปโปได้ โดยคาดว่าจะมีการลงมติรับรองข้อตกลงดังกล่าวในวันนี้ (19ธ.ค.)