โทรทัศน์วงจรปิดจับภาพช้างตกลูกที่สวนสัตว์ในอังกฤษ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

โทรทัศน์วงจรปิดจับภาพช้างตกลูกที่สวนสัตว์ในอังกฤษ

สวนสัตว์เชสเตอร์ ในเมืองเชสเตอร์ เผยแพร่คลิปวิดีโอช้างพันธุ์เอเชียตกลูก ที่กล้องโทรทัศน์วงจรปิดภายในสวนสัตว์บันทึกไว้ได้

คลิปวิดีโอเผยให้เห็น "ซันดารา" ช้างพังวัย 12 ปี ตกลูกเป็นเพศเมีย เจ้าหน้าที่สวนสัตว์บอกว่าทั้งซันดาราและลูกน้อยสุขภาพแข็งแรงดี และนักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชมลูกของมันได้

ริชาร์ด เฟรเซอร์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีมผู้ดูแลช้างในสวนสัตว์ บอกว่า ทันทีที่ซันดาราใกล้จะตกลูก จะเห็นได้ว่าบรรดาช้างในโขลงต่างรู้ว่ากำลังจะมีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้น "ซันดาราตกลูกบนพื้นทรายนุ่ม โดยมีช้างในโขลงอยู่ล้อมรอบ จากนั้นซันดารา ก็เข้าไปเตะลูกน้อยเบา ๆ เพื่อกระตุ้นให้มันลุกขึ้นยืน ไม่กี่นาทีถัดมา เจ้าช้างน้อยก็ค่อย ๆ ยืนและพยายามเข้าไปดูดนมจากแม่ของมัน"

ทั้งนี้ ซันดาราตั้งท้องนาน 22 เดือนก่อนจะตกลูก ตอนนี้ทางสวนสัตว์มีช้างรวมทั้งหมด 7 เชือก โดยเจ้าช้างน้อยที่เกิดใหม่ นับเป็นช้างเชือกที่ 19 ที่เกิดในสวนสัตว์แห่งนี้ ซึ่งก่อตั้งมาได้ 85 ปีแล้ว ในอิสตาแกรมของทางสวนสัตว์ มีผู้เข้าไปเขียนแสดงความคิดเห็นว่า มันเป็นของขวัญพิเศษสำหรับวันคริสต์มาส และเสนอว่าน่าจะตั้งชื่อให้เจ้าช้างพังน้อยตัวใหม่นี้ว่าอะไรดี เช่น "คริสต์มาส" หรือ "โฮลี่"

ตามสวนสัตว์ในสหราชอาณาจักรมีช้างตกลูกปีละหนึ่งหรือสองตัวเท่านั้น และช้างพันธุ์เอเชียถูกขึ้นบัญชีเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ พวกมันมีอายุเฉลี่ยระหว่าง 50-60 ปี ประเมินว่าขณะนี้มีช้างป่าและช้างเลี้ยงในโครงการขยายพันธุ์สัตว์อยู่ราว 35,000 40,000 ตัว