เกิดเหตุรถบรรทุกพุ่งเข้าใส่ตลาดคริสต์มาสกลางกรุงเบอร์ลิน

ซากรถบรรทุกที่พุ่งเข้าใส่ตลาดคริสต์มาสกลางกรุงเบอร์ลิน Image copyright Reuters

เกิดเหตุรถบรรทุกพุ่งเข้าใส่ตลาดคริสต์มาสกลางกรุงเบอร์ลิน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 คน บาดเจ็บอีกหลายคน

ตำรวจเชื่อว่าคนร้ายตั้งใจก่อเหตุโจมตีที่ตลาดคริสต์มาสดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ที่จัตุรัสไบรท์ไชด์ ใกล้กับถนนคูร์ฟูร์สแตนดัมม์ ย่านช็อปปิ้งทางฝั่งตะวันตกของกรุงเบอร์ลิน โดยวิดีโอที่ถ่ายจากที่เกิดเหตุแสดงให้เห็นภาพแผงขายสินค้าหลายแผงถูกชนระเนระนาด และผู้ได้รับบาดเจ็บนอนกองอยู่บนพื้น

ตำรวจเปิดเผยว่าสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้คนหนึ่ง ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีกคนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว ขณะนี้มีการระดมรถฉุกเฉินเข้าไปยังพื้นที่ ตำรวจขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงไม่เดินทางไปในย่านดังกล่าวและอยู่แต่ในบ้านพัก

Image copyright AP

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างคำพูดโฆษกตำรวจว่ากำลังสืบสวนสอบสวนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการก่อการร้ายหรือไม่ และจากการตรวจสอบไม่พบสิ่งใดในรถบรรทุกคันดังกล่าว

ด้านสำนักข่าวเอพี สัมภาษณ์นายไมค์ ฟอกซ์ ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งซึ่งเป็นชาวอังกฤษ ซึ่งเล่าว่ารถบรรทุกแล่นเฉียดห่างจากตัวเขาไปแค่สามเมตร ตอนที่พุ่งเข้าไปในตลาด ชนโต๊ะ และแผงค้าล้มระเนระนาด เขาเชื่อว่าคนร้ายจงใจก่อเหตุการณ์ในครั้งนี้

ด้านเว็บไซต์เบอร์ลินเนอร์ ไซตุง รายงานว่าตำรวจได้ตั้งจุดนัดพบสำหรับผู้ที่เดินทางไปตามหาญาติในที่เกิดเหตุ ขณะที่เฟซบุ้กเปิดหน้า "Safety Check" เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่แจ้งให้ผู้อื่นทราบว่าตัวเองปลอดภัย

Image copyright Reuters

ขณะที่ช่างภาพของสำนักข่าวดีพีเอรายงานว่า ตำรวจพร้อมอาวุธครบมือเฝ้าระวังอยู่ที่ทางเข้าสวนสัตว์ที่อยู่ใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ ภาพถ่ายจากที่เกิดเหตุแสดงให้เห็นว่ารถบรรทุกคันดังกล่าวจดทะเบียนในโปแลนด์ ประเทศซึ่งอยู่ติดกับเยอรมนี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างคำพูดโฆษกรัฐบาลเยอรมนีว่านางแองเกลา แมร์เคิล ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้วจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและนายกเทศมนตรีกรุงเบอร์ลิน

Image copyright EPA

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ระลึกถึงเหตุรถบรรทุกพุ่งเข้าใส่ฝูงชนที่เมืองนีซ ในวันชาติฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 86 คน โดยกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอสอ้างว่าเป็นผู้ลงมือ

เมื่อต้นปีนี้เคยเกิดเหตุโจมตีโดยกลุ่มนักรบอิสลามมาแล้วในเยอรมนี แต่เป็นเหตุการณ์ที่ไม่รุนแรงมากนัก