เผยเครื่องบิน MH370 อาจไม่ได้จมอยู่ในพื้นที่ค้นหาปัจจุบัน

การค้นหาเที่ยวบิน MH370 เริ่มขึ้นทันทีที่มีรายงานสูญหายเมื่อเดือนมีนาคม 2014 Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การค้นหาเที่ยวบิน MH370 เริ่มขึ้นทันทีที่มีรายงานสูญหายเมื่อเดือนมีนาคม 2014

รายงานล่าสุดของคณะผู้สอบสวน กรณีที่เครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 สูญหายไปในมหาสมุทรอินเดียได้เผยว่า เครื่องบินลำดังกล่าวอาจไม่ได้จมอยู่ใต้ทะเลใกล้ออสเตรเลียในบริเวณพื้นที่การค้นหาปัจจุบันซึ่งมีความกว้างถึง 120,000 ตารางกิโลเมตร แต่อาจอยู่ในบริเวณเหนือขึ้นไปอีกเล็กน้อย

รายงานดังกล่าว มาจากการประชุมทบทวนแผนปฏิบัติการค้นหา ระหว่างสำนักงานความปลอดภัยด้านการขนส่งออสเตรเลีย (ATSB)และผู้เชี่ยวชาญด้านการบินจากนานาชาติเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งรายงานระบุว่าคณะผู้สอบสวนกรณีดังกล่าวมีความเชื่อมั่นอย่างสูงว่า ซากของเที่ยวบิน MH370 ไม่น่าจะอยู่ในพื้นที่การค้นหาที่กำหนดไว้เดิม แต่อาจจะอยู่ขึ้นไปทางตอนเหนือของพื้นที่ค้นหาปัจจุบัน ในพื้นที่เป้าหมายใหม่ซึ่งกว้างราว 25,000 ตารางกิโลเมตร

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน MH370 อาจยุติลงในต้นปี 2017

อย่างไรก็ตาม พื้นที่การค้นหาใหม่ดังกล่าว เป็นพื้นที่สุดท้ายแล้วที่มีความเป็นไปได้ว่าจะพบซากเครื่องบิน เมื่อพิจารณาจากหลักฐานทั้งหมดที่มีอยู่ ซึ่งหลักฐานนี้รวมถึงข้อมูลจากการจำลองการบิน ผลวิเคราะห์การสื่อสารผ่านดาวเทียม และแบบจำลองคอมพิวเตอร์ที่ทำนายแบบแผนการเคลื่อนที่ของชิ้นส่วนเครื่องบินไปตามกระแสน้ำในมหาสมุทร

มีการส่งมอบรายงานล่าสุดนี้ให้กับรัฐบาลออสเตรเลีย จีน และมาเลเซีย ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในปฏิบัติการค้นหาแล้ว โดยก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีการขนส่งของออสเตรเลียระบุว่า อาจไม่ขยายเวลาดำเนินปฏิบัติการค้นหาอีกต่อไป เนื่องจากไม่พบหลักฐานใด ๆ ที่จะนำไปสู่ตำแหน่งของซากเครื่องบินที่แน่นอน และในขณะนี้เหลือเรือค้นหาเพียงลำเดียวที่ยังคงออกปฏิบัติงานอยู่ โดยมีความเป็นได้ว่า อาจเป็นการออกค้นหาเที่ยวสุดท้าย ก่อนยุติปฏิบัติการค้นหาลงในต้นปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง