จีนส่งโดรนใต้น้ำที่ยึดไปคืนเรือวิจัยสหรัฐฯแล้ว

โดรน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สหรัฐฯระบุว่าโดรนดำน้ำที่ถูกจีนยึดไปซึ่งมีลักษณะคล้ายกับในภาพ เป็นโดรนเก็บข้อมูลความเค็มและอุณหภูมิของน้ำทะเล

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯออกแถลงการณ์ยืนยันว่า กองทัพเรือจีนได้ส่งมอบโดรนดำน้ำที่ใช้ในการวิจัยคืนแก่เรือยูเอสเอ็นเอส บาวดิทช์ ของสหรัฐฯแล้ว โดยมีการส่งมอบกันในน่านน้ำใกล้จุดที่โดรนถูกยึดไป ซึ่งบริเวณดังกล่าวอยู่ห่างจากอ่าวซูบิกของฟิลิปปินส์ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 92 กิโลเมตร

แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯยังระบุว่า สหรัฐฯจะทำการบิน เดินเรือ และทำกิจกรรมอื่น ๆ ในทะเลจีนใต้ต่อไป เท่าที่กฎหมายระหว่างประเทศได้อนุญาตไว้

ด้านกระทรวงกลาโหมจีนได้ออกแถลงการณ์เช่นกัน โดยระบุว่าจีนได้ส่งมอบโดรนดำน้ำคืนให้กับสหรัฐฯเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อช่วงเที่ยงวันของวันนี้ (20 ธ.ค.) หลังมีการหารืออย่างเป็นมิตรระหว่างสองประเทศ โดยสาเหตุที่จีนยึดโดรนดังกล่าวไปนั้นก็เพื่อนำไปตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความปลอดภัยต่อเรือที่สัญจรผ่านไปมา

เหตุการณ์ที่จีนยึดโดรนดำน้ำของเรือวิจัยสหรัฐฯ ในทะเลจีนใต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นับเป็นการเผชิญหน้ากันในประเด็นทางทหารที่ตึงเครียดที่สุดระหว่างสองประเทศในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯระบุว่า โดรนดังกล่าวใช้ในการวิจัยร่องน้ำและคุณภาพของน้ำทะเล ซึ่งการกระทำของจีนนับว่าขัดต่อธรรมเนียมปฏิบัติระหว่างกองทัพเรือประเทศต่าง ๆ ในน่านน้ำสากล และขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม จีนตอบโต้สหรัฐฯว่า จะคืนโดรนให้อย่างแน่นอนแต่ปฏิกิริยาของสหรัฐฯต่อเรื่องนี้ไม่เป็นประโยชน์ต่อการเจรจาแก้ปัญหา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง