เหตุรถบรรทุกพุ่งชนตลาดในเบอร์ลินอาจเป็นการก่อการร้ายโดยผู้ลี้ภัย

รถบรรทุกพุ่งชนตลาด จนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 12 ราย Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ตำรวจเชื่อว่าคนร้ายปล้นรถบรรทุกเพื่อนำมาใช้ก่อเหตุพุ่งชน จนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 12 ราย

สำนักข่าวดีพีเอรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมนีกำลังสอบสวนกรณีคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งเข้าชนตลาดคริสต์มาสใจกลางกรุงเบอร์ลิน ซึ่งเหตุดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นการก่อการร้าย โดยผู้ลงมือก่อเหตุนั้นเป็นชายผู้ยื่นขอลี้ภัยชาวเอเชียซึ่งอาจเป็นชาวอัฟกานิสถานหรือปากีสถาน

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึก ขณะที่มีผู้มาจับจ่ายสินค้าสำหรับเทศกาลคริสต์มาสกันอย่างคับคั่งที่จัตุรัสไบรท์ไชด์ โดยรถที่บรรทุกคานเหล็กได้พุ่งเข้าชนแผงค้าสินค้าจนล้มระเนระนาด ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 12 ราย และบาดเจ็บอีก 48 ราย

Image copyright Sean Gallup
คำบรรยายภาพ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุที่อาจเป็นการก่อการร้ายครั้งนี้ 48 รายแล้ว

หลังก่อเหตุคนร้ายได้ผละออกจากรถและวิ่งหนี แต่มีพลเมืองดีติดตามไปและแจ้งให้ตำรวจเข้าสกัดจับกุมตัวไว้ได้ ตำรวจยังพบว่าคนร้ายอาจปล้นรถบรรทุกที่ใช้ก่อเหตุมาจากชายคนขับรถชาวโปแลนด์ ซึ่งถูกพบเป็นศพอยู่ในรถคันดังกล่าวด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ตลาดที่เกิดเหตุนองไปด้วยเลือดและร่างผู้เสียชีวิต

ตำรวจระบุว่า คนร้ายที่ลงมือก่อเหตุมีประวัติก่ออาชญากรรมเล็กน้อยมาก่อน แต่ไม่เคยมีประวัติเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายแต่อย่างใด ส่วนบรรดานักการเมืองของเยอรมนีต่างพยายามหลีกเลี่ยงที่จะชี้ว่า เหตุดังกล่าวเป็นการก่อการร้าย เว้นแต่นายธอมัส ดา เมเซยาร์ รัฐมนตรีมหาดไทยของเยอรมนีซึ่งออกมาระบุว่า หลักฐานต่าง ๆ ที่มีอยู่ ชี้ว่าเป็นการก่อการร้ายอย่างแน่นอน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ จัตุรัสไบรท์ไซด์ ที่เกิดเหตุเป็นสถานที่ที่มีผู้มาจับจ่ายสินค้าสำหรับเทศกาลคริสต์มาสกันอย่างคับคั่ง

เหตุสลดในครั้งนี้ มีความคล้ายคลึงกับเหตุที่รถบรรทุกพุ่งเข้าใส่ผู้คนจำนวนมาก บนถนนเลียบชายหาดเมืองนีซของฝรั่งเศสเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 86 ราย โดยกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ประกาศว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งดังกล่าว