พ่อพระของเจ้าตูบ

ราเกซ สุขลา Image copyright ASIF SAUD

ราเกซ สุขลา วิศวกรซอฟต์แวร์ ในอินเดีย รับเลี้ยงดูสุนัขจรจัดหลากหลายพันธุ์มากถึง 735 ตัว แม้จะถูกต่อต้านและกดดันให้ปิดฟาร์มเลี้ยงสุนัข แต่ราเกซยืนยันว่าเขาและสุนัขจะไม่พรากจากกันจนวันตาย

ภายในฟาร์มขนาด 1 ไร่เศษ ที่เมืองดอดด์บัลลาปูร์ ใกล้เมืองบังคาลอร์ รัฐกรณาฏกะ ทางใต้ของอินเดีย เป็นสถานที่เลี้ยงดูสุนัขหลากหลายพันธุ์ ตั้งแต่ลาบราดอร์,โกลเดน รีทรีฟเวอร์, เกรทเดน, บีเกิล, ดัชชุน ร็อตไวเลอร์ เซนต์เบอร์นาร์ด และอื่น ๆ ที่ล้วนเป็นสุนัขจรจัด หรือไม่ก็ถูกเจ้าของทอดทิ้ง

Image copyright ASIF SAUD

ราเกซบอกว่าเขาเองคงเป็นที่พึ่งสุดท้ายของเหล่าเจ้าตูบ เมื่อมันไม่น่ารักน่ากอด หรือป่วย เจ้าของก็เอามาทิ้งไว้

ราเกซเคยทำงานทั้งในอินเดีย และสหรัฐฯ เมื่อ 10 ปีก่อนเขาก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์ร่วมกับภรรยา แต่ก็ใช้เวลาสัปดาห์ละ 4 วัน มาเลี้ยงดูสุนัข

"ผมเคยมีชีวิตอย่างฟุ่มเฟือย ซื้อรถหรู นาฬิการาคาแพงสวมใส่ เดินทางไปไหนต่อไหนหลายที่ทั่วโลก แต่มันไม่ได้ทำให้ผมมีความสุข"

Image copyright ASIF SAUD

แต่เมื่อเขารับคาฟยา สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ อายุ 45 วัน มาเลี้ยง เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ราเกซรู้ได้ทันทีว่าตัวเขากับสุนัขมีความรู้สึกผูกพันกันอย่างอบอุ่นและลึกซึ้ง เขาไม่เคยต้องถามตัวเองอีกเลยว่าทำไมถึงตั้งฟาร์มรับเลี้ยงสุนัขจรจัดเหล่านี้

แต่ก่อนจะรับเลี้ยงสุนัขในจำนวนมากจนต้องก่อตั้งฟาร์มมารับเลี้ยงนี้ ราเกซรับสุนัขจรจัดอื่น ๆ มาเลี้ยงในบ้านมากขึ้นเรื่อย ๆ จนภรรยาเริ่มไม่พอใจ เขาต้องนำสุนัขบางส่วนไปเลี้ยงไว้บนดาดฟ้าตึกที่ทำงานจนแออัด ก่อนจะไปซื้อที่ดินในเมืองดอดด์บัลลาปูร์ สร้างแดนสวรรค์สำหรับสุนัข

Image copyright ASIF SAUD

ฟาร์มสุนัขแห่งนี้เป็นที่โล่งกว้าง มีสระน้ำให้สุนัขได้ลงเล่น และมีรั้วรอบขอบชิด ราเกซจ้างพนักงานราว 10 คน รวมทั้งผู้ช่วยสัตวแพทย์มาดูแลทั้งด้านสุขภาพและจัดหาอาหารซึ่งแต่ละวันฟาร์มสุนัขแห่งนี้ใช้ไก่ราว 200 กก. ข้าวอีก 200 กก. หากสุนัขตัวไหนเจ็บป่วยก็จะได้รับการดูแลรักษา

Image copyright ASIF SAUD

ราเกซรับภาระค่าใช้จ่ายเกือบทั้งหมดในการเลี้ยงดูสุนัขเหล่านี้ซึ่งตกวันละประมาณ 23,000-26,000 บาท

Image copyright ASIF SAUD
คำบรรยายภาพ เมื่อสุนัขหมดความน่ารักน่ากอดเจ้าของก็นำมาทิ้งไว้ให้ฟาร์มของราเกซช่วยดูแล

ที่ผ่านมา นักพิทักษ์สิทธิสัตว์ขอเข้ามาตรวจสอบสภาพภายในฟาร์ม นอกจากนี้ยังมีผู้ร้องเรียนว่าราเกซรับเลี้ยงสุนัขไว้มากจนเกินไป และต้องการให้ฟาร์มแห่งนี้ปิดตัวลง แต่ราเกซ ประกาศว่า ทั้งเขาและสุนัขกว่า 700 ตัวเหล่านี้จะไม่พรากจากกันจนกว่าจะถึงวันตาย