เหตุรถบรรทุกพุ่งชนตลาดในเบอร์ลินอาจเป็นการก่อการร้ายโดยชาวปากีสถาน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เหตุรถบรรทุกพุ่งชนตลาดในเบอร์ลินอาจเป็นการก่อการร้ายโดยชาวปากีสถาน

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ระบุว่า เหตุรถบรรทุกพุ่งชนตลาดในย่านใจกลางกรุงเบอร์ลินเมื่อคืนที่ผ่านมา (19 ธ.ค.) "อาจเป็นการก่อการร้าย" และจะเป็นเรื่องน่าเศร้าใจเป็นอย่างยิ่งหากพิสูจน์ได้ว่าผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมเป็น "ผู้ลี้ภัย"

นางแมร์เคิล ยังระบุด้วยว่า ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุร้ายครั้งนี้จะต้องได้รับโทษรุนแรงที่สุดเท่าที่กฎหมายจะเอื้ออำนวย ด้านนายธอมัส ดา เมเซยาร์ รัฐมนตรีมหาดไทยของเยอรมนีระบุว่า ผู้ต้องสงสัยน่าจะมาจากปากีสถาน และได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในเยอรมนี แต่คำร้องดังกล่าวยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของทางการ และจนถึงบัดนี้ชายคนดังกล่าวยังคงปฏิเสธว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น ส่วนยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้อยู่ที่อย่างน้อย 12 คน และบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 48 คน ในจำนวนนี้ 18 คนมีอาการสาหัส

มีรายงานว่าตำรวจเยอรมันกำลังสอบปากคำผู้ต้องสงสัย ซึ่งคาดว่าได้จี้ชิงรถบรรทุกที่ใช้ก่อเหตุมาจากชายคนขับรถชาวโปแลนด์ ที่ถูกพบเป็นศพอยู่ในรถคันดังกล่าวด้วย โดยที่ศพมีร่องรอยถูกยิงเสียชีวิต

สื่อเยอรมันรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยมีประวัติก่ออาชญากรรมเล็กน้อยมาก่อน แต่ไม่เคยมีประวัติเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายแต่อย่างใด ขณะนี้ตำรวจกำลังเข้าตรวจสอบศูนย์พักพิงผู้ลี้ภัยที่ผู้ต้องสงสัยพักอยู่