นายกฯเยอรมนีวางดอกไม้ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตที่ตลาดในเบอร์ลิน

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล Image copyright EPA/MICHAEL KAPPELER

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี เดินทางไปยังตลาดคริสต์มาสใจกลางกรุงเบอร์ลินที่เกิดเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนตลาดที่มีผู้คนคับคั่ง เพื่อนำดอกกุหลาบสีขาวไปวางแสดงความไว้อาลัยแด่ผู้จากไปจากเหตุสลดครั้งนี้

Image copyright EPA/MICHAEL KAPPELER

นางแมร์เคิล กล่าวว่า รู้สึก "ช็อกและเสียใจอย่างยิ่ง" ต่อเหตุสลดที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ก็มีประชาชนจำนวนมากนำดอกไม้ และเทียนไปจุดบริเวณตลาดที่เกิดเหตุ ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้อยู่ที่อย่างน้อย 12 คน และบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 48 คน ในจำนวนนี้ 18 คนมีอาการสาหัส

Image copyright BERND THISSEN/AFP/Getty Images

ด้านตำรวจเผยว่า ขณะนี้ยังไม่แน่ใจว่าชายต้องสงสัยชาวปากีสถาน ซึ่งแหล่งข่าวด้านความมั่นคงเผยว่า คือ นายนาเวด บี. วัย 23 ปี คือผู้ลงมือขับรถพุ่งชนตลาดคริสต์มาสที่จัตุรัสไบรท์ไชด์ มีรายงานว่าชายคนดังกล่าวปฏิเสธว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีครั้งนี้ โดยเขาเดินทางจากปากีสถานเข้าไปอยู่ในเยอรมนีเมื่อวันที่ 31 ธ.ค.ปีก่อน จากนั้นก็พยายามนำครอบครัวเข้ามาอยู่ด้วยกันในเยอรมนี อย่างไรก็ตามคำร้องขอลี้ภัยของเขายังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของทางการ

Image copyright BERND THISSEN/AFP/Getty Images

หลังเกิดเหตุโจมตีทางการเยอรมนีได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ไปรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณตลาดที่เกิดเหตุ รวมถึงบริเวณที่มีผู้คนคับคั่งทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ และนางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์แสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น โดยที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสกอตแลนด์ร่วมแสดงความเห็นอกเห็นใจและความเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชนชาวเยอรมันในช่วงเวลาแห่งความน่าสะพรึงกลัวนี้