ควีนจะทรงยุติบทบาทองค์อุปถัมภ์องค์กรการกุศลบางแห่ง

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง จะทรงยุติบทบาทองค์อุปถัมภ์องค์กรแบทเตอร์ซีด็อกส์แอนด์แคทส์โฮม Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง จะทรงยุติบทบาทองค์อุปถัมภ์องค์กรแบทเตอร์ซีด็อกส์แอนด์แคทส์โฮม

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง แห่งสหราชอาณาจักร จะทรงยุติการปฏิบัติพระราชกรณียกิจในฐานะองค์อุปถัมภ์องค์กรการกุศลของอังกฤษจำนวน 25 องค์กร ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเป็นปีเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 90 พรรษา เพื่อตามรอยเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี ที่ทรงเริ่มลดการทรงงานด้านการกุศลลงเมื่อมีพระชนมายุครบ 90 พรรษาเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

Image copyright Stefan Wermuth / WPA / Pool

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม แถลงในวันนี้ (20 ธ.ค.) ว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะทรงเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรการกุศลอีกกว่า 600 องค์กรต่อไป โดยองค์กรการกุศลที่พระองค์ทรงยุติบทบาทองค์อุปถัมภ์ครั้งนี้รวมถึง องค์กรแบทเตอร์ซีด็อกส์แอนด์แคทส์โฮม สมาคมกีฬาเทนนิสวิมเบิลดัน และราชสมาคมภูมิศาสตร์อังกฤษ ซึ่งสมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นจะทรงรับหน้าที่องค์อุปถัมภ์ต่อไป

Image copyright REUTERS/Stuart C. Wilson

ทั้งนี้ ปี 2559 เป็นปีที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง มีพระชนมพรรษาครบ 90 พรรษา ก่อนหน้านี้ มีการจัดงานเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพจริงไปในเดือนเมษายน และจัดเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพทางการของกษัตริย์อังกฤษในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งมีการจัดงานเลี้ยงยิ่งใหญ่ใจกลางกรุงลอนดอนและมีแขกผู้มามาร่วมงานถึง 10,000 คน