เตรียมปิดถนนรอบวังบักกิงแฮม ป้องกันเหตุโจมตีซ้ำรอยตลาดในเยอรมนี

พระราชวังบักกิงแฮม Image copyright Rob Stothard/Getty Images

ตำรวจอังกฤษปิดถนนรอบพระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน ในช่วงที่มีพิธีเปลี่ยนเวรยามของทหารรักษาพระองค์ประจำวัน ตามมาตรการยกระดับความปลอดภัยหลังจากเกิดเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนที่ตลาดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี

ตำรวจนครบาลลอนดอน ระบุว่า มาตรการนี้เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น เพราะพิธีเปลี่ยนเวรยามของทหารรักษาพระองค์ประจำวันที่หน้าพระราชวังบักกิงแฮมเป็นพิธีที่จัดขึ้นบริเวณสถานที่สำคัญของชาติ และในแต่ละวันยังมีนักท่องเที่ยวไปร่วมชมพิธีนี้เป็นจำนวนมาก โดยมาตรการปิดถนนรอบพระราชวังจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันนี้ (21 ธ.ค.) ระหว่างเวลา 10.45 - 12.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในเบื้องต้นจะทดลองใช้มาตรการนี้เป็นเวลา 3 เดือน

Image copyright Rob Stothard/Getty Images

รอยัลพาร์คส องค์กรที่ดูแลรับผิดชอบถนนรอบพระราชวังบักกิงแฮม ระบุว่า ถนนที่จะปิดในช่วงพิธีเปลี่ยนเวรยามของทหารรักษาพระองค์ ได้แก่ ถนน Constitution Hill, ถนน Queen Victoria Memorial, ถนน Spur Road, ถนน Link Road และถนน The Mall ไปจนถึงแยกที่เชื่อมกับถนน Marlborough Road

โฆษกทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า ขณะนี้สหราชอาณาจักร "ยังไม่มีแผน" จะเปลี่ยนระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย ที่ปัจจุบันมีความเสี่ยงต่อภัยก่อการร้ายอยู่ที่ระดับ "รุนแรง" ซึ่งหมายความว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะตกเป็นเป้าหมายภัยก่อการร้าย

Image copyright Rob Stothard/Getty Images

มีรายงานว่า หลายเมืองในสหราชอาณาจักรได้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยมาตั้งแต่ช่วงก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุโจมตีที่ตลาดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลินเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาแล้ว โดยตลาดคริสต์มาสในเมืองนิวคาสเซิลได้มีการระดมกำลังตำรวจพร้อมอาวุธปืนตรวจตราความเรียบร้อยที่ตลาด ส่วนที่ตลาดคริสต์มาสเมืองเบอร์มิงแฮมก็มีการนำแผงคอนกรีตกั้นถนนมาติดตั้งเพื่อป้องกันรถบรรทุกพุ่งชน หลังจากเกิดเหตุที่ผู้ก่อการร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนผู้คนที่ไปร่วมงานฉลองวันชาติฝรั่งเศส ที่เมืองนีซ เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา