ตร.ตามล่าชายตูนิเซียเกี่ยวข้องเหตุโจมตีตลาดคริสต์มาส

ต้นคริสต์มาสปลอมล้มบนพื้น Image copyright Reuters

สื่อเยอรมนีรายงานว่าตำรวจกำลังตามล่าตัวนายอานิส เอ. ชายชาวตูนิเซียฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรถบรรทุกพุ่งเข้าชนตลาดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลิน

นสพ.สปีเกล รายงานว่าตำรวจพบบัตรอนุญาตเข้าเมืองชั่วคราวของนายอานิส เอ. ใต้เบาะรถบรรทุกคันที่ก่อเหตุ รายละเอียดบนบัตรระบุว่าเขาเกิดในตูนิเซียเมื่อปี 2535 โดยขณะนี้ตำรวจกำลังออกตามล่าตัวเขาในพื้นที่รัฐนอร์ทไรน์-เวสต์ฟาเลีย ของเยอรมนี

นสพ.อัลเกไมเนอร์ ไซตุง และนสพ.บิลด์ รายงานว่า ผู้ต้องสงสัยชาวตูนิเซียรายนี้อายุระหว่าง 21-23 ปี และใช้ชื่อแทนตัวเอง 3 ชื่อด้วยกัน

Image copyright AFP

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่านายลูคาซ เออร์บาน ชาวโปแลนด์ ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุกคันดังกล่าว อาจต่อสู้กับคนร้ายในขณะที่ขับรถบรรทุกพุ่งเข้าชนตลาดคริสต์มาส โดยเจ้าหน้าที่พบศพนายเออร์บาน บนเบาะที่นั่งผู้โดยสาร ศพอยู่ในสภาพถูกยิงและถูกแทง

สื่อเยอรมนีรายงานอ้างคำพูดเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนว่ามีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าแม้จะถูกแทง แต่นายเออร์บานก็พยายามต่อสู้เพื่อบังคับพวงมาลัยรถ แต่เขาถูกยิงเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ไม่พบปืนที่ใช้ก่อเหตุ

นายลูคาซ วาซิค ผู้จัดการบริษัทโปลิช ทรานสปอร์ต คัมพานี เปิดเผยว่านายเออร์บาน เป็นคนเงียบ ๆ และซื่อสัตย์ และเชื่อว่านายเออร์บานได้พยายามต่อสู้จนถึงที่สุดแล้ว

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมนีกำลังสืบสวนสอบสวนโดยตามรอยเบาะแสหลายอย่างที่ได้รับจากสาธารณะ และกำลังตรวจสอบดีเอ็นเอที่พบบนรถบรรทุก โดยเมื่อวานนี้นายอังเดร ชุลทซ์ จากสหภาพตำรวจเยอรมนี กล่าวกับ สถานีโทรทัศน์เยอรมนีเมื่อคืนวันอังคารว่ามีความมั่นใจว่าจะสามารถจับตัวผู้ต้องสงสัยได้ในวันนี้หรือในเร็ว ๆ นี้