เยอรมนีให้รางวัลนำจับคนร้ายขับรถพุ่งชนตลาดแสนยูโร เผยประวัติอาชญากรรมเพียบ

Image copyright Thinkstock
คำบรรยายภาพ นายอานิส อัมรี ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุขับรถบรรทุกพุ่งชนตลาดในกรุงเบอร์ลินยังคงลอยนวลอยู่

สื่อเยอรมนีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงติดตามจับกุมตัวนายอานิส อัมรี ชาวตูนิเซียวัย 23 ปี ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุขับรถบรรทุกพุ่งเข้าชนตลาดคริสต์มาสที่กรุงเบอร์ลินซึ่งยังหลบหนีลอยนวลอยู่ โดยตำรวจได้ตั้งรางวัลนำจับแก่ผู้ที่ให้เบาะแสถึง 100,000 ยูโร พร้อมเผยว่านายอัมรีมีประวัติอาชญากรรมมาแล้วอย่างโชกโชนทั้งในตูนิเซียและยุโรป

นายอัมรีเคยอยู่ภายใต้การจับตาของตำรวจเยอรมนีเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา กรณีพัวพันกับแผนปล้นเพื่อนำเงินไปซื้ออาวุธปืนมาก่อการร้าย แต่ต่อมาตำรวจได้ยกเลิกการจับตาเฝ้าระวังเขาในภายหลัง เนื่องจากขาดหลักฐานยืนยันแผนปล้นปืนดังกล่าว และพบว่าในขณะนั้นนายอัมรีเพียงเกี่ยวพันกับการซื้อขายยาเสพติดและเหตุทะเลาะวิวาทเล็กน้อยในสถานบันเทิง ก่อนที่เขาจะหายตัวไปและกลับมาก่อเหตุนำรถบรรทุกพุ่งชนตลาดดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ตำรวจหน่วยต่อต้านก่อการร้ายของเยอรมนีได้ให้ความสนใจกับนายอัมรีเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้รับข้อมูลว่านายอัมรีมีความเคลื่อนไหวอยู่ในแวดวงของนายอาหมัด อับเดลอาซซิซ หรือ อาบู วาลา ผู้เผยแพร่คำสอนอิสลามแบบสุดโต่งที่ถูกจับกุมไปแล้ว ทั้งยังเคยใช้ชื่อปลอมถึง 6 ชื่อ เพื่อพยายามปลอมแปลงตัวเป็นชาวอียิปต์และเลบานอนด้วย

Image copyright German Interior Ministry
คำบรรยายภาพ ประกาศจับนายอานิส อัมรีในภาษาฝรั่งเศส

สื่อเยอรมนียังรายงานว่า ก่อนที่นายอัมรีจะเดินทางมาเยอรมนีและยื่นขอลี้ภัยนั้น เคยต้องโทษจำคุก 4 ปีในคดีวางเพลิงโรงเรียนที่อิตาลีมาก่อน ทั้งยังต้องคำพิพากษาของศาลตูนิเซียให้จำคุกในคดีปล้นอีกด้วย แต่นายอัมรีได้หลบหนีออกนอกประเทศไปเสียก่อน ส่วนที่เยอรมนีนั้น นายอัมรีถูกปฏิเสธคำร้องขอลี้ภัย และมีกำหนดจะถูกส่งตัวกลับตูนิเซียเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่กำหนดดังกล่าวต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากต้องรอเอกสารจากทางการตูนิเซียก่อน

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับนายอัมรี หลังพบใบอนุญาตให้พำนักอาศัยในเยอรมนีชั่วคราวใต้ที่นั่งภายในรถบรรทุกที่ใช้ก่อเหตุ และคาดว่าขณะนี้เขาอาจกำลังได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากการต่อสู้กับคนขับรถชาวโปแลนด์ที่พยายามขัดขืนขณะนายอัมรีเข้าจี้ชิงรถบรรทุก