ทรัมป์ตั้งนักวิจารณ์นโยบายเศรษฐกิจจีนเป็นประธานสภาการค้า

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจจำนวนหนึ่งเกรงว่านโยบายทางเศรษฐกิจที่แข็งกร้าวต่อจีนของนายทรัมป์ จะนำสู่สงครามการค้า

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ ได้แต่งตั้งให้นายปีเตอร์ นาวาร์โร นักวิชาการด้านเศรษฐกิจและผู้วิจารณ์นโยบายการค้าและอุตสาหกรรมของจีนมาโดยตลอด ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสภาการค้าแห่งชาติประจำทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางนโยบายการค้าและอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ นายนาวาร์โรเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาคนสำคัญของนายทรัมป์ระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ทั้งยังเป็นผู้เขียนหนังสือสองเล่มที่มีเนื้อหาต่อต้านและวิพากษ์วิจารณ์นโยบายเศรษฐกิจจีนอย่างรุนแรง ได้แก่ The Coming China Wars (เค้าสงครามจีน) และ Death by China (ตายเพราะจีน) ซึ่งหนังสือดังกล่าวมีความเห็นสอดคล้องกับนายทรัมป์ที่มองว่าสหรัฐฯตกอยู่ในความสัมพันธ์ทางการค้าที่เสียเปรียบกับบางชาติเช่นจีนและเม็กซิโก โดยหนังสือเรื่อง Death by China นั้นได้รับการถ่ายทำเป็นสารคดีที่มีการกล่าวเชิญชวนให้ผู้ชมไม่ซื้อสินค้าจีนด้วย

ด้านทีมงานผู้เตรียมการถ่ายโอนอำนาจบริหารมายังรัฐบาลของนายทรัมป์แถลงว่า การแต่งตั้งนายนาวาร์โรได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของนายทรัมป์ที่จะทำให้แวดวงการผลิตและอุตสาหกรรมของสหรัฐฯกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

Image copyright UNIVERSITY OF CALIFORNIA, IRVINE
คำบรรยายภาพ นายปีเตอร์ นาวาร์โร ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานสภาการค้าแห่งชาติประจำทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางนโยบายการค้าและอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ

ในบทความล่าสุดที่นายนาวาร์โรเขียนลงหนังสือพิมพ์ซานฟรานซิสโก ครอนิเคิล เขาระบุว่าได้พบกับนายทรัมป์หลังตีพิมพ์หนังสือเล่มแรก และได้มาเป็นที่ปรึกษาอาวุโสในการรณรงค์หาเสียงของนายทรัมป์หลังการติดต่อพูดคุยกันเป็นเวลานาน นายนาวาร์โรบอกว่า สำหรับนายทรัมป์แล้วการค้าเสรีนั้นจะต้องมีความเป็นธรรมด้วย ไม่เช่นนั้นผลที่ได้ก็คือความเสื่อมถอยของฐานการผลิตในสหรัฐฯ รวมทั้งอัตราเงินเดือนที่ไม่เพิ่มขึ้นนานกว่า 15 ปี และชาวอเมริกันกว่า 20 ล้านคนที่ไม่สามารถหางานที่มีค่าแรงเหมาะสมทำได้

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิเคราะห์เศรษฐกิจคนอื่น ๆ พากันเกรงว่านโยบายทางเศรษฐกิจที่แข็งกร้าวต่อจีนของนายทรัมป์ จะนำสู่สงครามการค้าที่ต่างฝ่ายต่างเล่นงานและตอบโต้กันด้วยมาตรการทางเศรษฐกิจ