ตุรกีสูญเสียครั้งใหญ่ในการปะทะกับไอเอสในซีเรีย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กองทัพตุรกีเริ่มปฏิบัติการทางทหารของตนในซีเรียเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ทหารตุรกี 14 นาย เสียชีวิตในการปะทะกันอย่างดุเดือดกับกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่เมืองอัล-บาบในซีเรีย ซึ่งในขณะนั้นกองกำลังตุรกีกำลังช่วยเหลือกลุ่มกบฏชิงเมืองดังกล่าวมาจากการยึดครองของไอเอส

เหตุปะทะในครั้งนี้ยังทำให้มีทหารตุรกีได้รับบาดเจ็บอีก 33 นาย ซึ่งนับว่าเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดของกองกำลังตุรกี นับแต่เข้าปฏิบัติการทางทหารในซีเรียเมื่อเดือนสิงหาคมเป็นต้นมา โดยทางกองกำลังตุรกีระบุว่า ไอเอสเข้าโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายหลายระลอก แต่ก็มีนักรบไอเอสเสียชีวิตในการสู้รบครั้งนี้ด้วย 138 คน

ทั้งนี้ เมืองอัล-บาบ ของซีเรีย เป็นเมืองยุทธศาสตร์ติดพรมแดนของตุรกี และเป็นเป้าหมายของปฏิบัติการทางทหารที่กองกำลังตุรกีมุ่งจะผลักดันให้ไอเอสและกองกำลังชาวเคิร์ดสละที่มั่นที่เมืองนี้ และถอยกลับเข้าไปในดินแดนซีเรียออกห่างจากแนวพรมแดนของตน ซึ่งล่าสุดทางกองกำลังตุรกียืนยันว่าใกล้จะทำลายที่มั่นของไอเอสที่เมืองแห่งนี้ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ยังคงไม่แน่ชัดว่า กองกำลังตุรกีจะดำเนินปฏิบัติการรุกไล่ไอเอสลึกเข้าไปในดินแดนซีเรียมากเพียงใด และจะยังคงดำเนินปฏิบัติการร่วมกับกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ไปจนกว่าศูนย์กลางของไอเอสที่เมืองรัคคาของซีเรียจะถูกทำลายไปหรือไม่