สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำอาลีบาบาอีกรอบ ชี้เป็นตลาดใหญ่ของปลอม

อาลีบาบา บริษัทจำหน่ายสินค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของจีน Image copyright Reuters

อาลีบาบา บริษัทจำหน่ายสินค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของจีน ถูกทางการสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำอีกรอบ ด้วยข้อกล่าวหาว่าเป็นตลาดใหญ่ของสินค้าลอกเลียนแบบ

เมื่อ 4 ปีที่แล้ว สำนักงานตัวแทนการค้าสหรัฐฯ ปลดอาลีบาบาออกจากบัญชีรายชื่อบริษัทที่จำหน่ายสินค้าลอกเลียนแบบ แต่ล่าสุดชี้ว่า "เถาเป่า" บริษัทในเครือของอาลีบาบา ที่เป็นสื่อกลางในการติดต่อซื้อและขายสินค้าออนไลน์ ถูกใช้เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าลอกเลียนคุณภาพสูงมากมาย

นายไมเคิล เอเวนส์ ประธานบริหาร ของ อาลีบาบากรุ๊ป กล่าวแสดงความ "ผิดหวัง" ต่อการตัดสินใจของทางการสหรัฐฯ และตั้งคำถามด้วยว่า การขึ้นบัญชีดำอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงหรือเป็นเพราะถูกชักจูงด้วยบรรยากาศการเมืองในสหรัฐฯ ในขณะนี้

ก่อนหน้านี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยกล่าวตำหนิจีนหลายครั้งในระหว่างการหาเสียงว่าขโมยทรัพย์สินทางปัญญา

อาลีบาบา กับเถาเป่าถูกทางการสหรัฐฯ กล่าวหามานานแล้วว่า เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าลอกเลียนแบบ อย่างไรก็ตาม เมื่อต้นปีนี้เถาเป่ารายงานว่า ได้เพิ่มความเข้มงวดในการจำหน่ายสินค้าหรูหราบนเว็บไซต์ของตนเพิ่มขึ้น โดยผู้จำหน่ายจะต้องมีใบรับรองว่าสินค้าที่นำมาจำหน่ายเป็นของแท้

Image copyright Getty Images

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อาลีบาลาถูกถอดออกจากการเป็นสมาชิกภาพสหพันธ์ต่อต้านสินค้าปลอมแปลงระหว่างประเทศ (เอไอซีซี) โดยสมาชิกกว่า 250 ราย รวมทั้งกุชชี อเมริกา และไมเคิล คอร์ ขู่ว่าจะถอนตัวออกจากเอไอซีซี เพื่อประท้วงการเป็นสมาชิกเอไอซีซีของอาลีบาบา

อาบีบาบา ถือเป็นบริษัทจำหน่ายสินค้าออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของจีน โดยได้นำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก เมื่อเดือนกันยายน 2557 ระดมทุนจากประชาชนได้ 2.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ กว่า 9 แสนล้านบาท