ครอบครัววอนผู้ต้องสงสัยก่อเหตุตลาดนัดเบอร์ลินเข้ามอบตัว

สมาชิกครอบครัวนายอานิส อัมรี Image copyright EPA

สมาชิกครอบครัวของนายอานิส อัมรี ผู้ต้องสงสัยชาวตูนิเซียที่ก่อเหตุขับรถบรรทุกพุ่งเข้าชนตลาดนัดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลิน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 รายและบาดเจ็บกว่า 46 คน ออกมาเรียกร้องให้นายอัมรียอมมอบตัวต่อทางการเยอรมนี

นาย อับเดลเคเดอร์ อัมรี ผู้เป็นพี่ชายบอกว่า เขามั่นใจว่าน้องชายของเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่หากไม่เป็นเช่นนั้นก็ถือเป็นเรื่องน่าอับอายของครอบครัว เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ถ้าน้องชายของเขาฟังอยู่ อยากให้ออกมามอบตัว อย่างน้อยเพื่อให้ครอบครัวรู้สึกโล่งใจ แต่ถ้านายอานิสเป็นผู้ก่อเหตุตามที่ถูกกล่าวหาจริง เขาจะถูกลงโทษ นาย อับเดลเคเดอร์ บอกด้วยว่า เขามั่นใจว่าน้องชายเป็นผู้บริสุทธิ์ เขารู้ดีว่าที่น้องชายเขาจากบ้านไปเป็นเพราะเหตุผลทางด้านการเงิน เขาไปเพื่อหางานทำเพื่อช่วยเหลือครอบครัว ไม่ได้ไปเพื่อไปก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม ทั้งนายอับเดลเคเดอร์ และนายวาลิด พี่ชายอีกคนหนึ่งยอมรับว่า นายอานิสเคยมีปัญหาตอนอยู่ในยุโรป จนต้องติดคุกอิตาลีอยู่ 3 ปีครึ่งและกลับออกมาด้วยสภาพจิตใจที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง แต่เขาเพิ่งได้คุยกับนายอานิสเมื่อ 10 วันก่อน โดยนายอานิสบอกว่าตั้งใจจะกลับบ้านที่ตูนิเซียในเดือนมกราคม เขาทำงานเก็บเงินเพื่อที่จะกลับบ้านเกิด มาซื้อรถยนต์และเริ่มต้นทำธุรกิจ ซึ่งเป็นความฝันของเขา

Image copyright Reuters

ตลาดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลิน เปิดทำการอีกครั้งในวันนี้ (22 ธ.ค.) โดย ล่าสุดตำรวจได้นำแผงคอนกรีตปิดรอบตลาด เพื่อป้องกันไม่เกิดเหตุซ้ำรอย

พนักงานอัยการได้ปฏิเสธรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์บิลด์ที่อ้างว่า ทางการได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 4 คนที่มีความเชื่อมโยงกับนายอัมรี โดยรายงานข่าวระบุว่าบัตรประจำตัวของนายอัมรี ถูกทิ้งไว้บนรถบรรทุกคันดังกล่าว และเจ้าหน้าที่พบรอยนิ้วมือของเขาที่ประตูรถด้านนอก

ตอนเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ได้บุกเข้าตรวจค้นบ้านหลายแห่งในเมืองดอร์ตมุนด์ และศูนย์ผู้อพยพในเมืองแอมเมอริค ทางตะวันตกของประเทศเมื่อปีที่แล้วนายอัมรีเคยพักอยู่ในเมืองนี้ระยะหนึ่ง นอกจากนั้นยังมีการบุกค้นที่พักหลายแห่งในกรุงเบอร์ลินด้วย

นายอัมรีกลายเป็นบุคคลที่หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายเยอรมนีให้ความสนใจเมื่อเดือนที่แล้ว และมีรายงานว่าเขาคลุกคลีอยู่ในกลุ่มนักสอนศาสนาสุดโต่งคนหนึ่งที่ถูกจับกุมเมื่อเดือนที่แล้วและถูกตั้งข้อหาว่าสนับสนุนกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า รัฐอิสลาม (ไอเอส)

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานว่านายอัมรีมีชื่ออยู่ในบัญชีดำห้ามบินของทางการสหรัฐฯ เขาเคยค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเรื่องระเบิด และเคยติดต่อกับไอเอสอย่างน้อยหนึ่งครั้งผ่านบริการแอปเทเลแกรมแมสเซนเจอร์ ไอเอสอ้างว่านักรบของตนลงมือในเหตุโจมตีครั้งนี้ แต่ไม่มีหลักฐานมายืนยัน

Image copyright Reuters

ส่วนนสพ. สปีเกลรายงานว่านายอัมรีอาสาเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย โดยสปีเกลอ้างถึงการสนทนาที่ทางการแอบดักฟังได้ เพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีการยุยงให้เกิดความเกลียดชังในเยอรมนี อย่างไรก็ตามสิ่งที่นายอัมรีพูดไม่มีน้ำหนักพอที่จะทำให้ถูกจับกุม นอกจากนั้นทางการเยอรมนีได้เฝ้าติดตามและสอดแนมนายอัมรีมาตั้งแต่ต้นปีนี้ เนื่องจากสงสัยว่าเขาเตรียมวางแผนปล้นเพื่อนำไปจ่ายค่าอาวุธสำหรับใช้ในการโจมตี แต่มีรายงานว่าการเฝ้าติดตามถูกยกเลิกไป หลังจากที่เจ้าหน้าที่พบว่าเป็นเพียงเรื่องของการค้ายาและการทะเลาะกันที่บาร์แห่งหนึ่ง

รายงานข่าวระบุว่านายอัมรีเดินทางเข้าเยอรมนีเมื่อปีที่แล้ว และควรจะถูกส่งตัวกลับตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ได้อยู่ต่อ เพราะเอกสารจากตูนิเซียยังมาไม่ถึง นายอัมรีมีประวัติเคยก่ออาชญากรรม และเคยติดคุกในอิตาลี 4 ปี ฐานลอบวางเพลิงและถูกศาลตูนิเซียพิพากษาในขณะหลบหนีในคดีปล้นอย่างอุกอาจคดีหนึ่ง

ในบันทึกของตำรวจระบุว่านายอัมรีใช้ชื่อแทนตัว 6 ชื่อด้วยกัน ทางการเยอรมนีเตือนว่าเขาเป็นบุคคลอันตรายและเสนอรางวัลนำจับหรือเบาะแสของนายอัมรีเป็นเงิน 100,000 ยูโร (กว่า 3,700,000 บาท) ทางการเชื่อว่านายอัมรีอาจได้รับบาดเจ็บ ขณะต่อสู้เพื่อแย่งชิงรถกับคนขับรถบรรทุกชาวโปแลนด์ ก่อนนำรถไปใช้ก่อเหตุร้าย