กก.สิทธิมนุษยชนฟิลิปปินส์ เตรียมสอบดูแตร์เต หลังอ้างเคยฆ่าคน

โรดริโก ดูแตร์เต, ฟิลิปปินส์, สงครามยาเสพติด, องค์กรสิทธิมนุษยชน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีผู้ถูกจับกุมจำนวนมาก และถูกสังหารไปแล้วกว่า 6,000 ราย ในสงครามปราบปรามยาเสพติดของนายดูแตร์เต

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระที่ตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญแถลงว่า จะดำเนินการสอบสวนกรณีที่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต อ้างว่าตนเคยยิงสังหารอาชญากรมาแล้วถึงสามรายขณะเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา รวมทั้งจะสอบสวนเรื่องการตั้งหน่วยล่าสังหารที่เมืองดังกล่าว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายร้อยคนด้วย

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายเซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติระบุว่า การกระทำของผู้นำฟิลิปปินส์ที่ได้กล่าวอ้างมา ถือได้ว่าเป็นการฆาตกรรมอย่างชัดแจ้ง และได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบดำเนินการสอบสวนกรณีดังกล่าวในทันที

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ไม่รับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่มีต่อนโยบายปราบปรามยาเสพติดของเขา

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการของ The Commission on Human Rights ระบุว่า ได้เคยมีการสอบสวนกรณีดังกล่าวโดยเจ้าหน้าที่รัฐมาแล้ว ในสมัยที่ผู้นำฟิลิปปินส์ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ซึ่งการสอบสวนดังกล่าวยุติลงในปี 2012 โดยสรุปว่าไม่พบหลักฐานที่ชี้ว่านายดูแตร์เตมีส่วนเกี่ยวข้องกับการล่าสังหารอาชญากรโดยตรง

ในครั้งนั้น แม้ทางองค์กรจะเสนอว่านายดูแตร์เตควรมีความผิดในฐานะผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบสายงานดังกล่าว แต่อัยการและเจ้าหน้าที่สอบสวนของรัฐกลับไม่ดำเนินการต่อ ทำให้ในครั้งนี้ทางองค์กรตัดสินใจดำเนินการสอบสวนเอง หลังจากที่นายดูแตร์เตรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือสังหารโดยตรง

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ วุฒิสมาชิกเลลา เด ลิมา ระบุว่าประธานาธิบดีดูแตร์เตอาจถูกถอดถอนได้จากกรณีที่อ้างว่าเคยสังหารคนมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ทางองค์กรจะพบว่านายดูแตร์เตผิดจริง แต่อาจไม่สามารถตั้งข้อหากับเขาได้ เนื่องจากมีเอกสิทธิคุ้มครองระหว่างดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

ก่อนหน้านี้ วุฒิสมาชิกสังกัดพรรคฝ่ายค้านหลายคนออกมาแสดงความเห็นว่า การที่นายดูแตร์เตเคยก่อเหตุฆาตกรรมดังกล่าว ควรเป็นเหตุให้ถอดถอนนายดูแตร์เตออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีได้