ฝ่ายรัฐบาลซีเรียเข้าควบคุมเมืองอเลปโปได้โดยสมบูรณ์แล้ว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประชาชนบางกลุ่มในเมืองอเลปโปออกมาเฉลิมฉลองกันตามท้องถนน เพื่อแสดงความยินดีที่กองกำลังกลุ่มกบฏอพยพออกจากเมืองไปจนหมด

กองกำลังของรัฐบาลซีเรียประกาศว่า สามารถชิงพื้นที่ยึดครองในเมืองอเลปโปคืนมาจากกลุ่มกบฏได้ทุกพื้นที่ และสามารถเข้าควบคุมเมืองได้อย่างสมบูรณ์แล้ว หลังจากปฏิบัติการอพยพพลเรือนและสมาชิกกลุ่มกบฏออกจากเมืองเป็นกลุ่มสุดท้ายเสร็จสิ้นลง

แถลงการณ์ของกองกำลังรัฐบาลซีเรียระบุว่า ได้นำความมั่นคงปลอดภัยกลับคืนสู่เมืองอเลปโปแล้ว โดยความสำเร็จในครั้งนี้เท่ากับเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด นับแต่มีการลุกฮือขึ้นต่อต้านเขาเมื่อปี 2011 อย่างไรก็ตาม การสูญเสียเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกถือเป็นความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับสำหรับฝ่ายกบฏด้วย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มีการอพยพผู้คนออกจากเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกไปแล้ว 34,000 คน นับแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้านผู้แทนของกาชาดสากลในเมืองอเลปโปแถลงรับรองเช่นกันว่า การอพยพผู้คนออกจากเมืองที่ดำเนินมาด้วยความยากลำบากเป็นเวลาหลายวันได้สิ้นสุดลงอย่างสมบูรณ์แล้ว โดยพลเรือนที่ต้องการออกจากเมืองทุกคน รวมทั้งผู้บาดเจ็บและสมาชิกกลุ่มกบฏทั้งหมดราว 34,000 คน ได้ออกเดินทางไปยังเมืองในเขตยึดครองของกลุ่มกบฏที่จังหวัดอิดลิบเป็นที่เรียบร้อย แม้ก่อนหน้านี้ปฏิบัติการอพยพผู้คนต้องหยุดชะงักลงหลายครั้งจากการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องรอคอยอยู่ท่ามกลางอากาศที่เหน็บหนาว

ก่อนหน้านี้นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียแถลงสรุปว่า กองกำลังรัสเซียดำเนินปฏิบัติการทางทหารสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลซีเรียมาตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2015 ได้ออกปฏิบัติการทางอากาศรวมแล้ว 18,800 ครั้ง ได้ทำลายค่ายฝึกผู้ก่อการร้ายไป 725 แห่ง รวมทั้งโรงงานผลิตอาวุธอีก 405 แห่ง และสังหารสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไปราว 35,000 คน แม้ว่าสหประชาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชนจะกล่าวหาว่ารัสเซียได้ก่ออาชญากรรมสงครามในซีเรียด้วยการมุ่งโจมตีเป้าหมายที่เป็นพลเรือนและโรงพยาบาลหลายแห่ง